Xin tư vấn về luật lao động để đòi quyền lợi của người lao động .

Ngày hỏi:02/02/2013

Chào luật sư! Em tên là Nguyễn Huỳnh Trâm hiện làm việc tại Chi nhánh công ty TNHH SCT GAS VIỆT NAM - KCN Phú Mỹ I (thành phố Vũng Tàu). Kính mong luật sư tư vấn giúp em việc này. Vào ngày 22/01/2013 em có nhận quyết định thôi việc (Công ty đơn phương chấm dứt HDLD báo trước 45 ngày) kèm theo trợ cấp thôi việc là 4 tháng lương. Ban đầu công ty hứa thanh toán trước khi nghỉ tết cả tiền lương và tiền thâm niên. Nhưng sau đó lại bảo không có tiền để qua tết trả và không nói rõ là ngày nào trả và còn bảo là trả làm nhiều lần. Như vậy công ty có thực hiện đúng luật không ạ? Trong trường hợp khởi kiện thì sẽ kiện ở đâu? Xin nói rõ là công ty em hiện công tác là chi nhánh của công ty mẹ ở Biên Hòa (hiện tại vẫn hoạt động bình thường), Giám đốc chỉ thông báo là đóng cửa chi nhánh vì không có lãi và cho tất cả nhân viên nghỉ việc. Ý đồ của công ty là chấm dứt HDLD vì một số nhân viên làm việc lâu năm với mức lương đóng BHXH cao nên muốn chấm dứt và sau đó sẽ tuyển lao động lại để đóng mức BH thấp hơn. Điều này cũng gây bức xúc cho người lao động, tuy nhiên mọi người vẫn không chấp và chỉ muốn được giải quyết tiền thâm niên đúng luật. Trong trường hợp công ty không thanh toán em có thể khởi kiện tập thể hay từng người làm đơn đến cơ quan chức năng nào giải quyết. Rất mong luật sư phản hồi sớm giùm em vì hiện tại một số anh em công nhân rất khó khăn và cận tết khó tìm được việc làm. Xin chân thành cảm ơn. Xin chúc luật sư thật nhiều sức khỏe và thành đạt

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Em phải làm đơn khiếu nại yêu cầu thanh tra lao động thuộc Phòng lao động thương binh XH huyện nơi em làm việc can thiệp giúp đỡ.

   Rõ ràng công ty bạn sai nhưng phải xác định lỗi vi phạm và hình thức xử lý, công ty viện lý do là do tình trạng chi nhánh hoạt động không hiệu quả, khó khăn nên cắt giảm nhân sự.

   Sau khi khiếu nại hòa giải không được bạn có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu bảo vệ quyền lợi chính đáng của bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn