Xin tư vấn về thời gian báo trước khi chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn

Ngày hỏi:13/05/2011
Xin cho tôi hỏi : HĐLĐ không xác định thời hạn, khi NLĐ muốn chấm dứt HĐLĐ thì phải báo trước cho DN 45 ngày, vậy 45 ngày là tính ngày làm việc (trừ những ngày CN, lễ) hay 45 ngày kể từ ngày nộp đơn. - HĐLĐ của tôi là không xác định thời hạn, ngày 19/4 tôi nộp đơn xin nghỉ việc, cty tính 45 ngày làm việc nên đến 16/06 mới chấm dứt HĐ, xin hỏi vậy DN làm đúng hay sai ? - Nếu trong thời gian 45 ngày, tôi xin nghỉ việc riêng 2-3 ngày, được trưởng phòng đồng ý, nhưng tôi vẫn bị trừ tiền vi phạm thời gian làm việc 45 ngày (trừ vào tiền trợ cáp thâm niên) và trừ 1/2 tháng lương vi phạm là đúng hay sai ? - Nếu đúng 45 ngày kể từ ngày nộp đơn thì ngày 03/06 là tôi hết HĐLĐ đúng không ? Chân thành cám ơn.

  Nội dung này được Luật sư Cao Thế Luận tư vấn như sau:

  • Chào bạn!

   -Theo khoản 3 Điều 37 Bộ luật lao động và điểm b khoản 1 mục III TT 21/2003/TT-BLĐTBXH thì đối với hợp đồng không xác định thời hạn, người lao động muốn chấm dứt hợp đồng lao động thì phải thông báo bằng văn bản cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày là ngày làm việc. Bạn nộp đơn ngày 19/4 thì đến ngày 16/06 mới chấm dứt hợp đồng là hợp lý (công ty không làm việc ngày thứ 7 và chủ nhật).

   - Bạn đã thông báo hợp lệ đến người sử dụng lao động và trong khoảng thời gian chưa chấm dứt hợp đồng lao động bạn vẫn có quyền xin nghỉ việc riêng theo thỏa thuận với người sử dụng lao động, nếu bộ phận nhân sự của cty bạn đã chấp nhận đơn xin nghỉ việc riêng của bạn thì việc cty áp dụng như trên là không hợp lý.

   Thân.

  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn