Xin tư vấn về việc công ty hủy hợp đồng và điều chuyển công việc

Ngày hỏi:29/06/2014

Tôi năm nay 42 tuổi. Tôi đang làm việc ở một công ty liên doanh 100% vốn đầu tư nước ngoài. Thời gian ký hợp đồng của tôi là từ tháng 5/1999 đến nay đã được 15 năm. Hợp đồng của tôi là hợp đồng không xác định thời hạn. Hiện nay công ty có thu hẹp sản xuất và nâng cấp một số máy móc tại bộ phận tôi đang làm việc. Tháng 4/2014, tôi cùng một số anh chị em trong bộ phận được gặp cán bộ nhân sự để nhận thông báo bằng một cuộc đối thoại về sự việc trên và chúng tôi sẽ được điều chuyển sang một công ty mới cùng tập đoàn để làm việc và tháng 8 năm 2014 này. Cán bộ nhân sự cho biết rằng chúng tôi sẽ phải chấm dứt hợp đồng lao động ở công ty cũ, sang công ty mới sẽ ký hợp đồng mới là hợp đồng có thời hạn một năm và chúng tôi sẽ được chi trả tiền trợ cấp thôi việc là 1/2 tháng lương mỗi năm tính từ năm 2008 trở về trước. Vậy tôi xin hỏi công ty sắp xếp cho chúng tôi một công việc mới ở một công ty mới (cùng tập đoàn) nhưng giá trị hợp đồng của chúng tôi bị thay đổi như vậy có đúng luật không? Trong khi công ty tôi vẫn đang sử dụng cả nhân viên nhà thầu. Hiện nay công ty muốn điều chuyển chúng tôi sang công ty mới làm việc trước 3 tháng, sau đó mới quay lại để hoàn tất thủ tục chấm dứt hợp đồng. Vậy tôi xin hỏi khi có sự điều chuyển trước mà tôi chưa được ký hợp đồng với công ty mới thì tôi cần có những giấy tờ gì từ phía công ty cũ?   Tôi không muốn chuyển sang công ty mới vì lý do bị thay đổi giá trị hợp đồng. Nếu ở lại, công ty sẽ đơn phương chấm dứt hợp đồng và trả trợ cấp thôi việc mỗi năm làm việc là nửa tháng lương. Vậy tôi xin hỏi công ty tôi giải quyết như vậy là đúng hay sai? Và mức trợ cấp của tôi được hưởng như vậy có đúng luật không? Nếu không đúng thì theo luật tôi sẽ được hưởng như thế nào?

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Nếu do khó khăn thu hẹp sản xuất cty buộc phải giảm biên chế thì cty phải trợ cấp thôi việc cho NLĐ mỗi năm làm việc là 1 tháng lương cho NLĐ chứ không phải 1/2 như trường hợp cty nói với bạn.

    Khi điều chuyển qua đơn vị khác phải có thỏa thuận bằng văn bản với sự đồng ý của NLĐ và cty phải có quyết định chấm dứt hợp đồng và trả trợ cấp thôi việc và lương còn lại cho NLĐ.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn