Xử lý DN XKLĐ dạy nghề, dạy ngoại ngữ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho NLĐ trong thời gian bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động

Ngày hỏi:21/11/2018

Một doanh nghiệp thực hiện dịch vụ hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp động trong thời gian tạm đình chỉ, đình chỉ nhưng vẫn tổ chức dạy nghề, dạy ngoại ngữ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động thì có được phép không? Vì chỉ tổ chức bồi dưỡng, vẫn chưa đưa người lao động đi nước ngoài?

Trung Khanh (099***)

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo Điểm d Khoản 4 và Điểm b Khoản 6 Điều 29 Nghị định 95/2013/NĐ-CP Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng thì doanh nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài dạy nghề, dạy ngoại ngữ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động sẽ bị xử phạt như sau:

   4. Phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng đối với doanh nghiệp dịch vụ có một trong các hành vi sau đây:

   d) Ký kết các hợp đồng liên quan đến đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài; tuyển chọn lao động; dạy nghề, dạy ngoại ngữ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động; thu tiền của người lao động; đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trong thời gian bị tạm đình chỉ, đình chỉ thực hiện hợp đồng cung ứng lao động, đình chỉ hoạt động có thời hạn hoặc sau khi đã nhận được thông báo về việc không được đổi Giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

   ...

   6. Hình thức xử phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài như sau:

   b) Từ 04 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Điểm d Khoản 4 Điều này.

   Như vậy, đối với hành vi bạn thắc mắc (doanh nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài dạy nghề, dạy ngoại ngữ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động) có thể sẽ bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 180.000.000 đồng. Đồng thời, có thể bị đình chỉ hoạt động đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài từ 04 tháng đến 06 tháng.

   Trên đây là nội dung quy định về hình thức xử phạt doanh nghiệp đưa NLĐ đi làm việc ở nước ngoài dạy nghề, dạy ngoại ngữ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trong thời gian bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 95/2013/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn