Xử lý khi người lao động nước ngoài nghỉ việc nhưng không trả lại giấy phép lao động cho công ty

Ngày hỏi:24/11/2016

Công ty em có tuyển dụng một số lao động nước ngoài và bên em bỏ toàn bộ chi phí liên quan đến việc xin giấy phép lao động cho họ để cho họ làm việc tại công ty. Theo quy định khi người lao động không làm việc nữa công ty phải trả lại giấy phép lao động cho sở lao động thương binh và xã hôi. Tuy nhiên thực tế một số người khi nghỉ việc đã không báo và không trả lại giấy phép lao động cho công ty. Cho tôi hỏi: Sau khi được cấp GPLĐ công ty có thể quản lý (giữ) GPLĐ của người lao động nước ngoài hay không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 12 Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam quy định: Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

   Khoản 1 Điều 169 Bộ Luật lao động 2012 quy định người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, khoản 1 Điều 171 Bộ Luật lao động 2012 quy định: “Người lao động là công dân nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi làm các thủ tục liên quan đến xuất cảnh, nhập cảnh và xuất trình theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

   Điểm a Khoản 3 Điều 17 Nghị định 11/2016/NĐ-CP quy định đối với trường hợp thu hồi giấy phép lao động do chấm dứt HĐLĐ thì người sử dụng lao động thu hồi giấy phép lao động của người lao động nước ngoài để nộp lại Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó;

   Như vậy, giấy phép lao động là giấy cấp cho người lao động nước ngoài, do người lao động quản lý và có nghĩa vụ xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền

   Trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động với người nước ngoài nhưng người lao động không trả lại giấy phép lao động, doanh nghiệp có thể gửi quyết định chấm dứt HĐLĐ và công văn đến Sở lao động thương binh xã hội giải trình về việc người lao động không trả lại giấy phép lao động để được hướng dẫn giải quyết.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử lý khi người lao động nước ngoài nghỉ việc nhưng không trả lại giấy phép lao động cho công ty. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 11/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT