Xử lý kỷ luật lao động khi nghỉ việc mà không thông báo

Ngày hỏi:08/05/2015

Chào Luật sự, Công ty chúng tôi ký hợp đồng lao động với anh A vào tháng 11 năm 2014 với chức vụ là quản lý kho. Đến tháng 4 năm 2015 chúng tôi có lập biên bản xử lý kỷ luật anh A về các hành vi sau: - Thiếu trách nhiệm dẫn đến việc giao hàng không đủ cho khách hàng. Có biên bản kiểm kê kho thì bị thiếu hụt số hàng trị giá 70 triệu đồng trong tổng công 5 lần giao hàng trong 3 tháng 11, 12/2014 và tháng 1/2015. Chúng tôi yêu cầu anh A bồi thường thiệt hại trên. Tuy nhiên, anh A không chấp nhận biên bản trên và nêu lý do là do chênh lệch số cân hàng ở hai đầu cân khác nhau (Trước đó chúng tôi cũng lập hội đồng đi đo lại các cân và chênh lệch không quá 0,002%, trong khi anh A giao hàng thì chênh lệnh cân từ 0,015% trở lên) - Tự ý giao công việc cho người không có trách nhiệm quản lý kho, thường xuyên vắng mặt khi giao nhận hàng. Đến ngày 17/04/2015 anh Hòa đã tự ký nghỉ việc mà không có thông báo cho chúng tôi. Xin hỏi luật sư: Chúng tôi có quyền yêu cầu anh A bồi thường khoản tiền tổn thất vì việc anh A đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật? Và có được yêu cầu anh A bồi thường số tiền do hành vi thiếu trách nhiệm của anh A gây nên hay không?

  • 1/ Việc anh A tự ý nghỉ việc mà không thông báo, không có đơn từ gì gởi đến công ty, không chờ xem ý kiến công ty giải quyết thế nào là tự ý bỏ việc nên theo quy định tại khoản 3 điều 126 Bộ luật lao động, đơn vị có quyền tiến hành kỷ luật lao động theo hình thức sa thải người lao động vô tổ chức này.

   2/ Đối với thiệt hại về mặ tài sản do người lao động gây ra cho công ty trong quá trình làm việc thì do người lao động đã thôi việc tại công ty nên đó là trách nhiệm bồi thường theo quy định của pháp luật dân sự nên công ty có quyền khởi kiện họ ra tòa đề yêu cầu tòa án giải quyết.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT