Xử lý như thế nào khi Công ty giữ Hợp đồng lao động?

Ngày hỏi:15/06/2017

Xử lý như thế nào khi Công ty không chuyển giao Hợp đồng lao động? Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi tên là Trần Thùy Linh, làm việc tại Tp.HCM. Ngày 01/04/2017 tôi được nhận làm việc tong một Công ty tại Quận 7, thời gian thử việc 2 tháng (từ ngày 01/04/2017 - 01/06/2017). Sau khi thử việc đạt yêu cầu, ngày 2/06/2017 tôi được Phòng nhân sự mời đến ký Hợp đồng chính thức với thời hạn một năm nhưng đến nay tôi vẫn chưa được nhận lại bản Hợp đồng đó, công ty vẫn giữ của tôi. Cho tôi hỏi việc Công ty giữ Hợp đồng lao động của tôi như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Tôi phải xử lý như thế nào? Mong nhận được câu trả lời từ Ban Biên tập. Tôi xin chân thành cám ơn Ban biên tập Thư Ký Luật. (0905***)   

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Xử lý như thế nào khi Công ty giữ Hợp đồng lao động?
   (ảnh minh họa)
  • Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi tư vấn về cho chúng tôi. Đọc tâm sự của bạn, chúng tôi hiểu được sự lo lắng của bạn. Bởi lẽ trong quan hệ giữa người lao động với người sử dụng lao động thì người lao động luôn ở thế yếu hơn, chính vì vậy pháp luật lao động có những quy định ràng buộc đối với người sử dụng lao động khi giao kết hợp đồng lao động. Cụ thể như sau:

   Theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 Bộ Luật lao động 2012 thì: Hợp đồng lao động là sự thoả thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động về việc làm có trả lương, điều kiện làm việc, quyền và nghĩa vụ của mỗi bên trong quan hệ lao động. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản (đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói)

   Như bạn trình bày, sau ki thử việc đạt yêu cầu bạn được ký hợp đồng lao động chính thức với thời hạn một năm nhưng công ty lại giữ hợp đồng lao động và không chuyển giao cho bạn là không phù hợp với quy định nêu trên. Vì vậy, bạn có quyền yêu cầu công ty chuyển giao lại cho bạn một bản hợp đồng lao động có chữ ký của người đại diện hợp pháp.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về việc xử lý trường hợp người sử dụng lao động không chuyển giao hợp đồng cho người lao động. Để hiểu rõ chi tiết hơn về điều này bạn nên tham khảo thêm tại Bộ Luật lao động 2012.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn