Bạn mượn xe rồi dùng xe đi mua bán ma túy thì có lấy xe lại được không?

Ngày hỏi:30/03/2019

Hôm trước tôi có cho bạn mượn xe, nó nói chở người yêu đi chơi nên tôi cũng cho mượn. Ấy vậy mà hôm qua tôi nghe mọi người nói là nó đi mua bán ma túy nên bị công an bắt và xe tôi cũng bị công an giữ lại. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Bạn mượn xe rồi dùng xe đi mua bán ma túy thì có lấy xe lại được không? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Bạn mượn xe rồi dùng xe đi mua bán ma túy thì có lấy xe lại được không?
   (ảnh minh họa)
  • Tại Điều 89 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

   Vật chứng là vật được dùng làm công cụ, phương tiện phạm tội, vật mang dấu vết tội phạm, vật là đối tượng của tội phạm, tiền hoặc vật khác có giá trị chứng minh tội phạm và người phạm tội hoặc có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.

   => Theo quy định này thì chiếc xe máy của bạn được người khác sử dụng để thực hiện hành vi mua bán ma túy thì nó được xem là vật chứng của vụ án bạn nhé.

   Tại Điểm b Khoản 3 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 có quy định như sau:

   Trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, cơ quan, người có thẩm quyền sẽ trả lại ngay vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp nếu xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án.

   => Như vậy, nếu việc giữ chiếc xe máy của bạn không ảnh hưởng đến quá trình xử lý và thi hành án của người phạm tội thì bạn có thể được cơ quan có thẩm quyền trả lại xe ngay bạn nhé.

   Về thẩm quyền giải quyết việc trả lại xe cho bạn thì tại Điều này cũng có quy định như sau:

   + Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra quyết định nếu vụ án đang ở giai đoạn điều tra;

   + Viện kiểm sát quyết định nếu vụ án đang ở giai đoạn truy tố;

   + Chánh án Tòa án quyết định nếu vụ án đang ở giai đoạn chuẩn bị xét xử;

   + Hội đồng xét xử quyết định nếu vụ án đã đưa ra xét xử.

   Ngoài ra, theo quy định tại Khoản 3 Điều 47 Bộ luật hình sự 2015 thì chiếc xe của bạn cũng có thể bị tịch thu xung quỹ Nhà nước nếu bạn có lỗi trong việc để cho người phạm tội sử dụng chiếc xe thực hiện hành vi mua bán ma túy.

   Trên đây là nội dung giải đáp về việc trả lại xe là vật chứng của vụ án hình sự.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn