Báo cáo sơ bộ khai quật khảo cổ gồm những nội dung nào?

Ngày hỏi:30/09/2016

Báo cáo sơ bộ khai quật khảo cổ gồm những nội dung nào? Bạn đọc Nguyễn Nhật Hạ, địa chỉ mail nguyen****@gmail.com hỏi: Tôi rất quan tâm tới hoạt động khảo cổ và đã có cơ hội công tác một thời gian ngắn trong ngành. Hiện nay vấn đề khảo cổ học cũng đã được quan tâm hơn và dư luận cũng chú ý hơn qua việc khai quẩn khảo cổ nơi nghi là chôn vua Quang Trung. Cho tôi hỏi: Khi thực hiện khai quật như vậy phải lập Báo cáo sơ bộ khai quật khảo cổ, vậy Báo cáo sơ bộ khai quật khảo cổ gồm những nội dung nào? Và văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Vì hiện nay chúng tôi đang lập hồ sơ cho một số cổ vật mới. Mong Ban biên tập Thư Ký Luật sớm trả lời giúp tôi. Xin cám ơn!

Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

 • Nội dung mà bạn hỏi liên quan tới Báo cáo sơ bộ và Hồ sơ khai quật khảo cổ được quy định tại Văn bản hợp nhất 3210/VBHN-BVHTTDL năm 2013 về Quy chế thăm dò, khai quật khảo cổ do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành, được hợp nhất từ Quyết định số 86/2008/QĐ-BVHTTDL (Có hiệu lực từ ngày 30/01/2009) và văn bản sửa đổi, bổ sung là Thông tư số 07/2011/TT-BVHTTDL (Có hiệu lực từ ngày 25/7/2011), theo đó:

  Sau khi kết thúc thăm dò, khai quật khảo cổ, các tổ chức được cấp phép thăm dò, khai quật và người chủ trì thăm dò, khai quật khảo cổ phải xây dựng báo cáo sơ bộ và hồ sơ khai quật khảo cổ.

  Báo cáo sơ bộ bao gồm những nội dung sau đây:

  a) Sơ lược về diễn biến quá trình thăm dò, khai quật khảo cổ, kết cấu địa tầng hố khai quật và những nhận định bước đầu về loại hình di vật, tính chất và niên đại của địa điểm khảo cổ;

  b) Kiến nghị, đề xuất phương án giải pháp bảo quản và phát huy giá trị địa điểm khảo cổ, di vật khảo cổ kèm theo mặt bằng tổng thể di tích, vị trí hố (hay các hố) khai quật và bản ảnh về các di vật khảo cổ tiêu biểu;

  Trong thời hạn 30 ngày kể từ khi kết thúc thăm dò, khai quật khảo cổ, Báo cáo sơ bộ phải được gửi về Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại địa phương nơi có địa điểm thăm dò, khai quật khảo cổ, Cục Di sản văn hóa và lưu tại tổ chức chủ trì thăm dò, khai quật khảo cổ, tổ chức phối hợp thăm dò, khai quật khảo cổ.

  (Khoản 2 Điều 22 Quy chế thăm dò, khai quật khảo cổ ban hành kèm theo Văn bản hợp nhất 3210/VBHN-BVHTTDL)

  Trên đây là trả lời của Ban biên tập Thư Ký Luật về Báo cáo sơ bộ khai quật khảo cổ, được quy định tại Văn bản hợp nhất 3210/VBHN-BVHTTDL. Bạn vui lòng tham khảo văn bản này để có thể hiểu rõ hơn.

  Trân trọng!


Nguồn:

THƯ KÝ LUẬT
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn