Bảo vệ làm mất xe máy đã đi 2 năm đòi bồi thường bao nhiêu là phù hợp?

Ngày hỏi:04/11/2019

Chuyện là thế này. Vào sáng ngày 1/11/2019 em có gửi xe tại gần Khu đường sách, có bảo vệ giữ xe và vé gửi xe. Đến trưa cùng ngày em đến lấy xe thì phát hiện mất xe. Em và chú bảo vệ có lên công an phường để trình báo sự việc. Chú ấy đồng ý sẽ chịu trách nhiệm bồi thường nhưng em chưa biết số tiền bồi thường theo đúng quy định là bao nhiêu để có cơ sở thỏa thuận. Xe của em đi được 2 năm rồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 557 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   Nghĩa vụ của bên giữ tài sản

   1. Bảo quản tài sản theo đúng thỏa thuận, trả lại tài sản cho bên gửi theo đúng tình trạng như khi nhận giữ.

   2. Chỉ được thay đổi cách bảo quản tài sản nếu việc thay đổi là cần thiết nhằm bảo quản tốt hơn tài sản đó, nhưng phải báo ngay cho bên gửi biết về việc thay đổi.

   3. Thông báo kịp thời cho bên gửi biết về nguy cơ hư hỏng, tiêu hủy tài sản do tính chất của tài sản đó và yêu cầu bên gửi cho biết cách giải quyết trong một thời hạn; nếu hết thời hạn đó mà bên gửi không trả lời thì bên giữ có quyền thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo quản và yêu cầu bên gửi thanh toán chi phí.

   4. Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng.

   Như vậy, giữa hai bên trong trường hợp này đã thiết lập hợp đồng gửi giữ tài sản (xe máy). Theo đó, nếu làm mất thì bên giữ xe có trách nhiệm bồi thường, mức bồi thường sẽ do hai bên tự thỏa thuận, tỷ lệ khấu hao tài sản cố định thực hiện theo Thông tư 45/2018/TT-BTC, thường mỗi năm sẽ hao mòn 10%.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn