Bắt buộc phải gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ đúng không?

Ngày hỏi:17/12/2018

Tôi ở nông thôn nhưng cũng biết dùng Internet và thương xuyên cập nhật tin thức thông qua các trang báo trực tuyến. Vừa qua tôi thấy phong phanh có việc pháp luật quy định là bắt buộc người dân phải gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ. Vậy có phải là sau này, nếu tôi (gia đình tôi) có giết gà, giết vịt hay hèo bò gì đó để làm đám cưới, đám tiệc hay cúng ông bà tổ tiên thì đều phải làm ngất trước khi giết mổ hết hay sao?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Chăn nuôi 2018 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020) thì vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi. Trong đó:

   - Gia súc là các loài động vật có vú, có 04 chân được con người thuần hóa và chăn nuôi.

   - Gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

   - Động vật khác trong chăn nuôi là động vật ngoài gia súc, gia cầm và ngoài Danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ, danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, động vật rừng thông thường, động vật thủy sản, danh mục động vật rừng hoang dã thuộc Phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

   Việc giết mổ vật nuôi phải tuân thủ các quy định của pháp luật về thú y, an toàn thực phẩm và đối xử nhân đạo với vật nuôi.

   Trong đó, Tại Điều 71 Luật Chăn nuôi 2018 quy định:

   "Điều 71. Đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ

   Cơ sở giết mổ vật nuôi phải thực hiện các yêu cầu sau đây:

   1. Có nơi lưu giữ vật nuôi bảo đảm vệ sinh; cung cấp nước uống phù hợp với vật nuôi trong thời gian chờ giết mổ;

   2. Hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; không đánh đập, hành hạ vật nuôi;

   3. Có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ; không để vật nuôi chứng kiến đồng loại bị giết mổ."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các cơ sở giết mổ vật nuôi phải đối xử nhân đạo với vật nuôi trong giết mổ, trong đó bao gồm việc các cơ sở giết mổ vật nuôi phải có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.

   Có thể thấy quy định trên đây chỉ áp dụng đối với các cơ sở chuyên giết mổ vật nuôi tập trung. Đồng nghĩa, quy định trên đây không áp dụng đối với trường hợp cá nhân, hộ gia đình nhỏ lẻ giết mổ vật nuôi để phục vụ sinh hoạt của cá nhân, hộ gia đình.

   Do đó: Đối với trường hợp ban hoặc gia đình của bạn có giết gà, giết vịt hay hèo bò gì đó để làm đám cưới, đám tiệc hay cúng ông bà tổ tiên thì không phải thực hiện gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn