Bị khuyết tật nhẹ không được hưởng trợ cấp xã hội

Tôi là Đặng Tiến Đức (Hà Nội), có anh trai sinh năm 1981, bị ốm nặng năm 1988 phải mổ áp xe não, sau khi mổ bị mù hai mắt. Từ năm 1988 đến nay, anh của tôi sống cùng với gia đình, chưa được hưởng trợ cấp xã hội về người khuyết tật hay trợ cấp đối với người nuôi dưỡng. Tôi được biết Nhà nước có chương trình hỗ trợ cho người khuyết tật về thị lực. Vậy xin hỏi, thủ tục đề nghị trợ cấp đối với anh trai tôi như thế nào? Gia đình tôi có được hưởng trợ cấp đối với người nuôi dưỡng người khuyết tật không? Đặng Tiến Đức - Hà Nội

  Nội dung này được Bộ Lao Động - Thương Binh Và Xã Hội tư vấn như sau:

  • Theo quy định Luật Người khuyết tật thì người khuyết tật nặng, người khuyết tật đặc biệt nặng không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng thì thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

   Để xem xét người khuyết tật thuộc diện được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng hay không thì trước tiên người khuyết tật phải được xác định mức độ khyết tật và cấp Giấy chứng nhận khuyết tật.

   Trường hợp anh trai của ông Đức nếu bị khuyết tật nặng thì được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng, nếu là người khuyết tật đặc biệt nặng thì được trợ cấp xã hội hàng tháng và được hỗ trợ kinh phí chăm sóc cho hộ gia đình. Nếu là khuyết tật nhẹ thì sẽ không được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Bộ LĐ-TBXH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn