Bố dượng của quân nhân chết, có được trợ cấp khó khăn đột xuất không?

Ngày hỏi:02/06/2016

Hiện tôi là quân nhân, đóng quân tại Lào Cai, mới đây bố dượng tôi (nuôi dưỡng tôi từ nhỏ) do bị bệnh đã mất. Được biết, Nhà nước có chính sách trợ cấp khó khăn đột xuất đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ. Xin hỏi, bố dượng tôi mất thì có được trợ cấp khó khăn không, mức trợ cấp được quy định như thế nào?

  • Trước hết cần xác định, quan hệ thế nào thì được coi là thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ, thì theo quy định tại khoản 2, Điều 2 của Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06/4/2016, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ gồm: Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ.

   Tại điểm a, khoản 2, Điều 50 của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định:

   “Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, được hưởng trợ cấp khó khăn do ngân sách nhà nước bảo đảm”

   Việc trợ cấp khó khăn đối với thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ được hướng dẫn tại điểm d, Điều 6 Nghị định số 27/NĐ-CP ngày 06 tháng 4 năm 2016.Theo đó, thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần hoặc mất tích thì được trợ cấp mức 2.000.000 đồng/người.

   Đối chiếu với các quy định nêu trên, thì bố dượng bạn thuộc đối tượng thân nhân của bạn nên sẽ được hưởng trợ trợ cấp, mức trợ cấp là 2.000.000 đồng/người.


  Nguồn:

  Trang thông tin tuyên truyền, Phổ biến pháp luật - Hội đồng phổ biến, giáo dục pháp luật TP Hà Nội
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn