Cá nhân tự xây nhà ở có phải nộp thuế xây dựng không?

Ngày hỏi:01/04/2019

Mình mới xây dựng căn nhà cấp 4 diện tích: 180m2. Vật liệu tự mua của đại lý và không lấy hóa đơn. Nhân công tự gia đình xây dựng. Cho hỏi như vậy mình có phải đóng thuế xây dựng không và cách tính như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Đối với hoạt động xây dựng nhà ở riêng lẻ thì pháp luật quy định về nghĩa vụ nộp thuế theo Công văn 3700/TCT/DNK như sau:

   "...các tổ chức, cá nhân có hoạt động xây dựng là đối tượng phải đăng ký, kê khai nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp với cơ quan thuế địa phương nơi đăng ký kinh doanh hoặc nơi thực hiện xây dựng công trình..."

   Căn cứ theo quy định trên thì do gia đình Anh/Chị tự xây dựng nhà ở và tự mua vật liệu xây dựng nhà và không thuê người xây dựng thì không phải kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân, chỉ nộp thuế GTGT.

   Về thuế GTGT:

   Theo quy định tại Điều 3 Thông tư 92/2015/TT-BTC:

   a.1.5) Doanh thu tính thuế đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, hạng mục công trình hoặc khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt được nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành trong năm dương lịch. Trường hợp xây dựng, lắp đặt không bao thầu nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị thì doanh thu tính thuế không bao gồm giá trị nguyên vật liệu, máy móc, thiết bị.

   b) Tỷ lệ thuế tính trên doanh thu

   Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân nộp thuế từng lần phát sinh áp dụng như đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán hướng dẫn tại điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư này.

   c) Xác định số thuế phải nộp

   Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

   Điểm b khoản 2 Điều 2 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định:

   - Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn