Cảnh sát cơ động được kiểm soát người, phương tiện, đồ vật trong trường hợp nào?

Ngày hỏi:22/12/2018

Vừa qua, khi tôi đi từ miền tây lênh thành phố Hồ Chí Minh, do muốn hạn chế kẹt xe nên tôi chọn cách đi ban đêm, thì có bị một vài anh cảnh sát cơ động thực hiện tuần tra trên quốc lộ bảo là muốn kiểm tra hành lý mà tôi đang chở vì nghi là hàng cấm. Tôi rất không hiểu nhưng vẫn phối hợp với các anh, để chứng minh mình trong sạch. Sau khi kiểm tra thấy không có gì đáng quan ngại nên cho tôi đi. Nhưng qua lần đó, tôi muốn biết Cảnh sát cơ động được kiểm soát người, phương tiện, đồ vật của người khác trong trường hợp nào?

Tuấn Trình - Cần Thơ

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 9 Thông tư 58/2015/TT-BCA quy định tuần tra, kiểm soát bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội của lực lượng Cảnh sát cơ động do Bộ Công An ban hành, có quy định:

   - Đối tượng tuần tra gồm: khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công.

   - Đối tượng kiểm soát gồm: người, phương tiện, đồ vật, tài liệu.

   Theo đó, tại Khoản 1 Điều 15 Thông tư 58/2015/TT-BCA có quy định việc kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu được tiến hành trong các trường hợp sau:

   - Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự;

   - Khi có căn cứ để cho rằng trong người, phương tiện có cất giấu đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm hành chính, nếu không khám ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện đó bị tẩu tán, tiêu hủy;

   - Khi phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã, bị truy tìm.

   => Như vậy, việc nghi ngờ bạn chở hàng cấm chẳng hạn nên dừng xe bạn để kiểm tra nhằm xác minh sự trong sạch của bạn, cũng như giúp các anh không bỏ xót tội phạm. Đáng khen cho việc phối hợp để giúp các anh làm tốt nhiệm vụ của bạn. Và trên đây là thông tin một số trường hợp mà cảnh sát cơ động được dừng xe chúng tôi thông tin đến bạn.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn