Chậm đăng ký thuế bị phạt thế nào?

Ngày hỏi:30/03/2019

Tôi vừa thành lập doanh nghiệp, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng quên chưa nộp hồ sơ đăng ký thuế cho bên Chi cục thuế đến nay đã 30 ngày. Bây giờ tôi nộp thì sẽ bị xử phạt nặng không thưa luật sư?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2006 thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày:

   - Được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép thành lập và hoạt động hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

   - Bắt đầu hoạt động kinh doanh đối với tổ chức không thuộc diện đăng ký kinh doanh;

   - Phát sinh trách nhiệm khấu trừ thuế và nộp thuế thay;

   - Phát sinh nghĩa vụ thuế thu nhập cá nhân;

   - Phát sinh yêu cầu được hoàn thuế.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì doanh nghiệp có trách nhiệm phải thực hiện đăng ký thuế trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (hay giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp).

   Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên đây thì bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

   Theo đó, theo quy định Điều 5 Nghị định 129/2013/NĐ-CP thì trường hợp doanh nghiệp chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế (đồng nghĩa chậm thực hiện đăng ký thuế) thì sẽ bị xử phạt như sau:

   - Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

   - Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp kể trên).

   - Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp nộp hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

   Như vậy: Trường hợp doanh nghiệp không thực hiện hoặc thực hiện đăng ký thuế quá thời hạn quy định (10 ngày làm việc, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) thì có thể bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

   Do đó: Trường hợp bạn mới thành lập doanh nghiệp, đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng quên chưa nộp hồ sơ đăng ký thuế cho bên Chi cục thuế đến nay đã 30 ngày là trái với quy định của pháp luật, nên có thể bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng (mức trung bình là 700.000 đồng).

   Trường hợp công ty vẫn tiếp tục kéo dài không thực hiện đăng ký thuế, để quá 40 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới thực hiện đăng ký thuế thì lúc đó công ty có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng (mức trung bình là 1.400.000 đồng).

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn