Chế độ ưu đãi người bị nhiễm chất độc hóa học

Ngày hỏi:08/04/2014

Tôi tham gia chiến đấu tại mặt trận Quảng Trị và đang hưởng chế độ bệnh binh. Năm 2009 tôi đi khám và kết quả là bị nhiễm chất độc hóa nhưng chưa có trả lời cụ thể của ngành LĐ- TB, XH để hưởng chế độ ra sao. Nay xin chuyên mục nói rõ hơn về trường hợp của tôi được hưởng chế độ trợ cấp như thế nào

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo Pháp lệnh Người có công với cách mạng và chế độ ưu đãi khác đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học bao gồm: - Bảo hiểm y tế; các phương tiện trợ giúp, dụng cụ chỉnh hình căn cứ vào tình trạng bệnh tật của từng người và khả năng của Nhà nước. - Điều dưỡng phục hồi sức khỏe hai năm một lần; trường hợp người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được điều dưỡng phục hồi sức khỏe hàng năm. - Người suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên được hưởng phụ cấp hàng tháng, nếu sống ở gia đình được trợ cấp người phục vụ. - Người phục vụ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học quy định tại điểm này được Nhà nước mua bảo hiểm y tế. - Ưu tiên giao hoặc thuê đất, mặt nước, mặt nước biển, vay vốn ưu đãi để sản xuất, miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật, được hỗ trợ về nhà ở quy định. - Khi người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học chết thì người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí, thân nhân được hưởng một khoản trợ cấp. - Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất như đối với thân nhân của bệnh binh. Người đủ điều kiện công nhận và hưởng chế độ ưu đãi được hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng như sau: - Bệnh binh mắc thêm bệnh do nhiễm chất độc hóa học được khám giám định tổng hợp để hưởng trợ cấp hàng tháng tương ứng với mức độ suy giảm khả năng lao động. - Bệnh binh thuộc trường hợp quy định được hưởng trợ cấp hàng tháng và trợ cấp hàng tháng đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học suy giảm khả năng lao động từ 41% đến 60%. - Bệnh binh mắc thêm bệnh do nhiễm chất độc hóa học được hưởng trợ cấp hàng tháng tương ứng với mức độ suy giảm khả năng lao động. Từ quy định trên, đối chiếu với trường hợp của bác thì khi nào có kết luận của giám định y khoa, bác bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động, tỷ lệ suy giảm là bao nhiêu %. Từ đó Sở LĐ- TB, XH mới ra quyết định mức cho bác hưởng trợ cấp và các chế độ khác theo quy định.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nhiễm chất độc hóa học
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn