Chỉnh đốn hàng đội hình tiểu đội hàng dọc trong điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân

Ngày hỏi:07/06/2018

Chỉnh đốn hàng đội hình tiểu đội hàng dọc trong Điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân được quy định ra sao? Xin chào quý Ban biên tập, tôi tên Minh tú sinh sống và làm việc tại Thái Bình. Tôi rất thích để trở thành một chiến sĩ Công an nhân dân, trong đó một trong những điểm tôi thích là Điều lệnh đội ngũ. Trong quá trình tìm hiểu tôi vẫn chưa nắm bắt được nhờ Ban biên tập hỗ trợ, cụ thể: Chỉnh đốn hàng đội hình tiểu đội hàng dọc trong Điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân được quy định ra sao? Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời từ Ban biên tập, chân thành cảm ơn! (0123**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 50 Thông tư 18/2012/TT-BCA quy định về Điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân do Bộ Công an ban hành, chỉnh đốn hàng trong Điều lệnh đội ngũ được quy định như sau:

   a) Khẩu lệnh: “NGHIÊM, NHÌN TRƯỚC, THẲNG”; “THÔI”;

   b) Động tác:

   - Nghe dứt khẩu lệnh “THẲNG”, cán bộ, chiến sĩ đứng nghiêm, nhìn vào chính giữa gáy người đứng trước thứ nhất, không nhìn thấy gáy người đứng trước thứ hai, đứng đúng cự ly, giãn cách. Nếu ở tư thế giữ súng phải xách súng khi dịch chuyển. Khi tập hợp đội hình 2 hàng dọc, những người đứng ở hàng bên trái gióng hàng ngang và hàng dọc;

   - Tiểu đội trưởng kiểm tra cự ly giữa các chiến sĩ xong, sau đó quay nửa bên trái đi đều về phía chính giữa đội hình, cách đồng chí số 1 từ 2 đến 3 bước quay bên phải để kiểm tra, chỉnh hàng. Khi không nhìn thấy đồng chí số 2 trở xuống là thẳng hàng. Nếu đồng chí nào đứng chưa thẳng hàng, tiểu đội trưởng hô khẩu lệnh “ĐỒNG CHÍ (HOẶC SỐ …), QUA PHẢI (TRÁI)”. Đồng chí được gọi tên hoặc số của mình thực hiện theo mệnh lệnh, chỉ huy chỉnh hàng xong hô “ĐƯỢC”.

   Trên đây là nội dung tư vấn về Chỉnh đốn hàng đội hình tiểu đội hàng dọc trong điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vấn đề vui lòng xem thêm tại Thông tư 18/2012/TT-BCA. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn