Chính sách và biện pháp khuyến khích, thúc đẩy tiết kiệm điện

Ngày hỏi:19/09/2016

Xin chào Ban biên tập Thư Ký Luật. Tôi đang có một vấn đề thắc mắc mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Tôi để ý thấy rằng vào mỗi mùa hè đến, khi mà nhu cầu sử dụng điện tăng cao thì ở các thành phố lớn thường hay xảy ra tình trạng cúp điện do lượng điện cung ứng không đủ. Điều này gây rất nhiều khó khăn cho việc sinh hoạt, sản xuất của người dân. Như vậy, liệu Nhà nước ta có chính sách và biện pháp nào để khuyến khích, thúc đẩy tiết kiệm điện? Và nếu có thì nội dung này được quy định trong văn bản nào? Rất mong nhận được sự tư vấn từ Ban biên tập. Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiện nay, Nhà nước ta đã đưa ra nhềiu quy định về chính sách và biện pháp khuyến khích, thúc đẩy tiết kiệm điện. Điều này được quy định cụ thể tại Điều 13 Luật Điện lực 2004 sửa đổi bởi Điểm e Khoản 1 Điều 2 Luật điện lực sửa đổi 2012.

   Theo đó, chính sách và biện pháp khuyến khích, thúc đẩy tiết kiệm điện được quy định như sau:

   1. Nhà nước hỗ trợ, khuyến khích tiết kiệm điện bằng các chính sách sau đây:

   a) Khuyến khích sản xuất trong nước hoặc nhập khẩu, áp dụng ưu đãi về thuế đối với sản phẩm thuộc danh mục sản phẩm tiết kiệm điện và trang thiết bị, vật tư, dây chuyền công nghệ nhập khẩu để sản xuất sản phẩm tiết kiệm điện;

   b) Dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ, dự án đầu tư sản xuất các sản phẩm tiết kiệm điện hoặc dự án đầu tư nhằm mục đích tiết kiệm điện được vay vốn ưu đãi từ Quỹ hỗ trợ phát triển và Quỹ phát triển khoa học và công nghệ;

   c) Dự án đầu tư phát triển nhà máy phát điện sử dụng các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo được hưởng ưu đãi về đầu tư, giá điện và thuế theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

   2. Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm xây dựng các chương trình, dự án thúc đẩy sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả; bố trí kinh phí thích đáng cho nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ phục vụ mục tiêu tiết kiệm điện.

   3. Căn cứ mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng chương trình mục tiêu quốc gia về tiết kiệm năng lượng trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

   Trên đây là nội dung tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về các chính sách và biện pháp khuyến khích, thúc đẩy tiết kiệm điện của Nhà nước ta. Để có thể hiểu rõ hơn, bạn vui lòng tham khảo quy định tại Luật Điện lực 2004.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn