Chồng vay tiền trước khi ly hôn, vợ có phải trả không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Do có quá nhiều mâu thuẫn nên tôi và chồng quyết định đi đến ly hôn, chúng tôi đã thỏa thuận về nuôi con chung cũng như tài sản chung, Quyết định thuận tình ly hôn đã có, và nay tôi biết một vấn đề là trước đó (trong thời kỳ hôn nhân) do kinh doanh có vấn đề nên chồng tôi có vay số tiền để lớn, nay không có khả năng chi trả, tôi không rõ là mình đã ly hôn thì có phải cùng chịu trách nhiệm chi trả khoản vay đó không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Để biết bạn có phải cùng chi trả khoản vay đó hay không thì bạn nên xác định rõ, trong thời kỳ hôn nhân, chồng bạn vay để dùng vào việc việc gì?

   - Nếu nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình. (Điều 30 Luật hôn nhân và gia đình 2014)

   - Hoặc thực hiện các giao dịch khác phù hợp với quy định về đại diện giữa vợ chồng (Điều 24, 25, 26 Luật hôn nhân và gia đình 2014). Vợ chồng kinh doanh chung, khi đó giao dịch do vợ hoặc chồng thực hiện theo ý định, mong muốn của cả hai vợ chồng. Tài sản được sử dụng vào mục đích kinh doanh hai vợ chồng cùng phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ đối với bên thứ ba trong quan hệ tài sản.

   Do đó, theo quy định tại Điều 27 Luật hôn nhân và gia đình 2014, nếu thuộc một trong các trường hợp trên thì đây là nghĩa vụ chung của vợ chồng, vợ chồng phải liên đới chịu trách nhiệm đối với giao dịch do một bên vợ hoặc chồng xác lập.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn