Chủ hộ có được tự ý định đoạt tài sản chung?

Ngày hỏi:30/03/2019

Bố tôi hiện đứng tên sổ đỏ của gia đình, chú em của bố do cờ bạc nên đã bán hết đất nay không còn mãnh đất nào nữa nên ngỏ ý xin ba tôi, vì thương nên ba tôi có đồng ý cho miếng đất ruộng, tuy nhiên, tôi và em tôi không đồng ý, bố bảo bố là chủ hộ, đứng tên sổ đỏ nên có quyền tự định đoạt, như thế có đúng không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định:

   - Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.

   - Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của các thành viên gia đình được thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt tài sản là bất động sản, động sản có đăng ký, tài sản là nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp luật có quy định khác.

   Trường hợp không có thỏa thuận thì áp dụng quy định về sở hữu chung theo phần được quy định tại Bộ luật này và luật khác có liên quan, trừ trường hợp quy định tại Điều 213 của Bộ luật này.

   => Theo như quy định trên, hiện bố bạn đang đứng tên sổ đỏ của hộ gia đình, do đó việc định đoạt tài sản chung của các thành viên trong gia đình thực hiện theo phương thức thỏa thuận. Trường hợp định đoạt bất động sản phải có sự thỏa thuận của tất cả các thành viên gia đình là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Do đó, nếu bố bạn muốn cho chú bạn miếng đất thuộc sở hữu chung của gia đình thì cần có sự thỏa thuận và đồng ý của tất các các thành viên đã thành niên trong gia đình.

   Xem chi tiết: Sổ đỏ hộ gia đình có được sang tên khi có một người không đồng ý?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn