Chứng minh nhân dân có bị thu hồi khi làm thẻ căn cước công dân?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi hiện đang sử dụng chứng minh nhân dân 09 số, được cấp nay cũng 06 năm rồi, nay tìm hiểu thì có biết khuyến khích người dân sử dụng thẻ căn cước công dân, nên tôi dự định đi làm căn cước nhưng lại ngại vì mọi giao dịch việc làm của tôi đều sử dụng số chứng minh nhân dân 09 số này, và sợ bị thu hồi. Nay nhờ Ban tư vấn hỗ trợ rõ hơn: Chứng minh nhân dân có bị thu hồi khi làm thẻ căn cước công dân không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Chứng minh nhân dân có bị thu hồi khi làm thẻ căn cước công dân?
   (ảnh minh họa)
  • CCPL: Thông tư 07/2016/TT-BCA; Luật căn cước công dân 2014.

   Theo quy định tại Điều 15 Thông tư 07/2016/TT-BCA có quy định khi công dân làm thủ tục chuyển từ Chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ Căn cước công dân thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm thu Chứng minh nhân dân 9 số do công dân nộp, sau đó tiến hành như sau:

   - Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số còn rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì cắt góc phía trên bên phải mặt trước của Chứng minh nhân dân đó, mỗi cạnh góc vuông là 2cm, ghi vào hồ sơ và trả Chứng minh nhân dân đã được cắt góc cho người đến làm thủ tục. Ngay sau khi nhận Chứng minh nhân dân đã cắt góc hoặc sau đó, nếu công dân có yêu cầu thì cơ quan tiến hành cắt góc Chứng minh nhân dân 9 số có trách nhiệm cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân;

   - Trường hợp Chứng minh nhân dân 9 số bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số Chứng minh nhân dân và chữ) thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó, ghi vào hồ sơ và cấp Giấy xác nhận số Chứng minh nhân dân cho công dân.

   => Như vậy, khi chuyển từ chứng minh nhân dân 9 số sang thẻ căn cước thì chứng minh nhân dân của bạn sẽ được trả lại nếu như còn rõ nét. Nếu chứng minh của bạn bị hư hỏng, bong bóc… thì cơ quan chức năng sẽ thu hồi và tiêu hủy, bạn sẽ nhận được giấy xác nhận số chứng minh nhân dân cho công dân.

   ** Còn việc bạn sợ các giao dịch, vấn đề mà trước đây bạn thực hiện dựa trên số chứng minh nhân dân 09 số của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi có căn cước công dân thì bạn có thể an tâm.

   Tại Điều 38 Luật căn cước công dân 2014 về hiệu lực thi hành và quy định chuyển tiếp:

   - Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.

   - Chứng minh nhân dân đã được cấp trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; khi công dân có yêu cầu thì được đổi sang thẻ Căn cước công dân.

   - Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

   Các loại biểu mẫu đã phát hành có quy định sử dụng thông tin từ Chứng minh nhân dân được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2019.

   ....

   => Mọi giao dịch của bạn được giao dịch bằng số chứng minh 9 số của bạn vẫn có giá trị pháp lý khi bạn bị thu hồi chứng minh nhân dân khi làm thủ tục làm thẻ căn cước.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn