Có được đòi lại di sản thừa kế mà trước đây đã từ chối không?

Ngày hỏi:30/03/2019

Sau khi bố mất, không để lại di chúc, nên tài sản của bố gồm nhà và đất có chia theo pháp luật, nhà tôi có 04 anh em, do tôi đang làm ăn lên, khá giả với sắp đi nước ngoài nên lúc chia đã từ chối nhận di sản, để lại cho 03 em, việc từ chối được thể hiện bằng văn bản hẳn hoi. Vài năm sau tôi làm ăn thất bại, nợ nần chồng chất, nên trở về muốn đòi lại di sản, cho tôi hỏi lúc này tôi có lấy lại được di sản thừa kế không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định thì người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   Theo như bạn có trình bày, việc từ chối của bạn là hợp lệ vì việc từ chối được thể hiện bằng văn bản và được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

   Do đó, việc từ chối nhận di sản là do bạn hoàn toàn tự nguyện, và được thể hiện về mặt pháp lý thông qua văn bản, nên nay bạn không có quyền đòi lại di sản thừa kế đó nữa.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn