Có được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khi mua quà tặng cho nhân viên?

Ngày hỏi:02/04/2019

Công ty vừa qua có ban hành quy định mới vào dịp các ngày lễ trong năm sẽ mua quà tặng cho những người lao động có thành tích làm việc tốt. Dịp Giỗ tổ hùng vương và 30/4, 01/5 sắp tới công ty sẽ bắt đầu triển khai hoạt động này. Công ty muốn hỏi, khi công ty mua quà có được xuất hóa đơn giá trị gia tăng, vậy công ty có được khấu trừ thuế giá trị gia tăng của các hóa đơn đó hay không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 4 Điều 3 Thông tư 25/2018/TT-BTC có quy định:

   "- Khoản chi có tính chất phúc lợi chi trực tiếp cho người lao động như: chi đám hiếu, hỷ của bản thân và gia đình người lao động; chi nghỉ mát, chi hỗ trợ Điều trị; chi hỗ trợ bổ sung kiến thức học tập tại cơ sở đào tạo; chi hỗ trợ gia đình người lao động bị ảnh hưởng bởi thiên tai, địch họa, tai nạn, ốm đau; chi khen thưởng con của người lao động có thành tích tốt trong học tập; chi hỗ trợ chi phí đi lại ngày lễ, tết cho người lao động; chi bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tự nguyện khác cho người lao động (trừ Khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động, bảo hiểm hưu trí tự nguyện cho người lao động hướng dẫn tại điểm 2.11 Điều này) và những Khoản chi có tính chất phúc lợi khác. Tổng số chi có tính chất phúc lợi nêu trên không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các khoản chi có tính chất phúc lợi trực tiếp cho người lao động không quá 01 tháng lương bình quân thực tế thực hiện trong năm tính thuế của doanh nghiệp thì được tính vào chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp.

   Tại Khoản 1 Điều 14 Thông tư 219/2013/TT-BTC có quy định:

   "Điều 14. Nguyên tắc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào

   1. Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT đầu vào không được bồi thường của hàng hóa chịu thuế GTGT bị tổn thất..."

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì các khoản thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng sẽ được khấu trừ toàn bộ.

   Đồng nghĩa, các khoản thuế thuế giá trị gia tăng đầu vào của hàng hóa, dịch vụ nhưng không dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp thì không được khấu trừ.

   Do đó: Trường hợp công ty có mua quà tặng cho những người lao động có thành tích làm việc tốt vào các ngày nghỉ lễ trong năm như Giỗ tổ Hùng Vương và 30/4, 01/5 nếu có đầy đủ hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp thì công ty được tính vào chi phí được trừ khi tính thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

   Vì các khoản chi mua quà tặng cho người lao động trong trường hợp này không được dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của công ty nên số thuế giá trị gia tăng đầu vào trong trường hợp này sẽ không được khấu trừ.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn