Có được nhập ngũ khi gia đình có người đi tù?

Ngày hỏi:26/09/2019

Cho cháu hỏi, bố cháu và chị cháu từng bị đi tù nhưng khi về đã hoàn lương trở thành người có ích bây giờ cháu muốn xin đi NVQS có được không ạ, cháu là nữ đủ 18 tuổi ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 6 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 có quy định:

   Công dân nữ trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời bình nếu tự nguyện và quân đội có nhu cầu thì được phục vụ tại ngũ.

   Về độ tuổi nhập ngũ: Công dân đủ 18 tuổi được gọi nhập ngũ; độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi; công dân được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ thì độ tuổi gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

   Hiện nay bạn đủ 18 tuổi nên cháu có thể đăng ký NVQS. Lưu ý bạn phải đáp ứng các điều kiện về tiêu chuẩn chính trị, sức khỏe, văn hóa theo tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP.

   Hiện không có quy định cấm tuyển chọn người có lý lịch gia đình không tốt nhập ngũ; có nghĩa là nếu đáp ứng các điều kiện nêu trên và quân đội có nhu cầu thì bạn có thể nhập ngũ phục vụ tổ quốc. Đơn tình nguyện nhập ngũ phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn