Có được nhờ người khác đăng ký kết hôn giúp không?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi và vợ sắp cưới hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Hộ khẩu thường trú của tôi và vợ thì ở Thái Bình. Sắp tới chúng tôi sẽ đăng ký kết hôn. Tôi được biết là đăng ký kết hôn thì phải về địa phương nơi có hộ khẩu thường trú để đăng ký. Tuy nhiên tôi sắp tới công việc bận rộn không thể về quê đăng ký kết hôn với vợ được. Vậy Ban tư vấn cho tôi hỏi có được nhờ người khác đăng ký kết hôn giúp không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Long - long*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Luật Hộ tịch 2014 thì trường hợp kết hôn, nhận cha, mẹ, con thì các bên phải trực tiếp thực hiện tại cơ quan đăng ký hộ tịch.

   ==> Theo quy định trên đây thì đối với trường hợp đăng ký kết hôn thì không được nhờ người khác đăng ký hộ mà phải trực tiếp đến Ủy ban nhân dân để thực hiện.

   Theo quy định tại Điều 17 Luật Hộ tịch 2014 về thẩm quyền đăng ký kết hôn thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của một trong hai bên nam, nữ thực hiện đăng ký kết hôn.

   Theo quy định tại Khoản 1 Điều 12 Luật Cư trú 2006 thì nơi cư trú của công dân là chỗ ở hợp pháp mà người đó thường xuyên sinh sống. Nơi cư trú của công dân là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú.

   ==> Như bạn trình bày thì bạn và vợ sắp cưới hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chính Minh. Điều này có nghĩa là bạn và vợ sắp cưới hiện đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh. Theo quy định trên đây thì bạn có thể đăng ký kết hôn tại thành phố Hồ Chí Minh.

   Thủ tục đăng ký kết hôn tại nơi tạm trú (Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP)

   1. Hồ sơ gồm:

   - Xuất trình chứng minh nhân dân

   - Điền tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu

   - Nộp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

   2. Nơi nộp thực hiện đăng ký kết hôn: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi tạm trú của một trong hai bên

   ==> Nếu như bạn và vợ muốn đăng ký kết hôn tại thành phố Hồ Chí Minh thì cả hai bạn phải xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Do 2 bạn không thể về quê để xin cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân nên 2 bạn có thể ủy quyền cho người khác.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Đăng ký kết hôn
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn