Có được yêu cầu cấp dưỡng cho con khi hai người không phải là vợ chồng?

Ngày hỏi:30/03/2019

Do không kết hôn, nên khi sinh con ra thì con ở với tôi và người kia đi lấy vợ khác. Hiện nay, tôi không biết phải làm sao để yêu cầu cấp dưỡng? Cảm ơn!!!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 2 Điều 69 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

   Cha mẹ có nghĩa vụ Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

   Điều 107 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   1. Nghĩa vụ cấp dưỡng được thực hiện giữa cha, mẹ và con; giữa anh, chị, em với nhau; giữa ông bà nội, ông bà ngoại và cháu; giữa cô, dì, chú, cậu, bác ruột và cháu ruột; giữa vợ và chồng theo quy định của Luật này.

   Nghĩa vụ cấp dưỡng không thể thay thế bằng nghĩa vụ khác và không thể chuyển giao cho người khác.

   2. Trong trường hợp người có nghĩa vụ nuôi dưỡng trốn tránh nghĩa vụ thì theo yêu cầu của cá nhân, cơ quan, tổ chức được quy định tại Điều 119 của Luật này, Tòa án buộc người đó phải thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của Luật này.

   Trường hợp của bạn, hai người không đăng ký kết hôn nên không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Tuy nhiên, quyền và nghĩa vụ giữa cha mẹ với con cái được giải quyết theo quy định của luật hôn nhân và gia đình. Do đó, bạn có quyền yêu cầu Tòa án buộc người kia cấp dưỡng cho con theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

   Tòa án sẽ dựa trên căn cứ về thu nhập, khả năng thực tế của kia, nhu cầu thiết yếu của con bạn để xác định mức cấp dưỡng cụ thể.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Cấp dưỡng cho con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn