Có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Ngày hỏi:30/03/2019

Tôi bắt đầu cho thuê nhà từ tháng 2/2019 với hai phòng trọ, mỗi tháng tôi thu được tiền thuê trọ là 5 triệu đồng (mỗi phòng 2,5 triệu). Vậy cho tôi hỏi, tôi có thuộc trường hợp phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Xin luật sư trả lời giúp.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật sửa đổi các Luật về thuế 2014 thì thu nhập của cá nhân từ hoạt động kinh doanh phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Thu nhập từ kinh doanh ở đây bao gồm:

   - Thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ;

   - Thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân có giấy phép hoặc chứng chỉ hành nghề theo quy định của pháp luật.

   Thu nhập từ kinh doanh theo quy định trên sẽ không bao gồm thu nhập của cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống.

   Như vậy: Trường hợp cá nhân có thu nhập từ hoạt động kinh doanh mà có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Đồng nghĩa, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải khai, nộp thuế thu nhập cá nhân.

   Mặt khác, theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC thì đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

   Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán kinh doanh không trọn năm (không đủ 12 tháng trong năm dương lịch) bao gồm: cá nhân mới ra kinh doanh; cá nhân kinh doanh thường xuyên theo thời vụ; cá nhân ngừng/nghỉ kinh doanh thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của một năm (12 tháng); doanh thu tính thuế thực tế để xác định số thuế phải nộp trong năm là doanh thu tương ứng với số tháng thực tế kinh doanh. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán đã được cơ quan thuế thông báo số thuế khoán phải nộp, nếu kinh doanh không trọn năm thì cá nhân được giảm thuế khoán phải nộp tương ứng với số tháng ngừng/nghỉ kinh doanh trong năm.

   Như vậy: Trường hợp cá nhân kinh doanh không trọn năm (12 tháng dương lịch) thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế thu nhập cá nhân sẽ được tính tròn năm (12 tháng). Doanh thu tính thế là doanh thu phát sinh trong năm.

   Theo như thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi thì bạn bắt đầu cho thuê nhà từ tháng 2/2019 với hai phòng trọ, mỗi tháng tôi thu được tiền thuê trọ là 5 triệu đồng (mỗi phòng 2,5 triệu), tương ứng doanh thu phát sinh trong năm 2019 là 55 triệu đồng, doanh thu tròn năm 2019 là khoảng 60 triệu đồng (dưới 100 triệu đồng.

   Do đó: Bạn không thuộc diện phải chịu thuế thu nhập cá nhân đối với khoản thu nhập phát sinh từ hoạt động cho thuê phòng trọ trong năm 2019.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Tính thuế thu nhập cá nhân
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn