Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy phép nhập cảnh thi hai, hài cốt, tro cốt về Việt Nam?

Ngày hỏi:21/03/2019

Ban biên tập hãy giúp tôi giải đáp các thắc mắc sau đây: Cơ quan nào có thẩm quyền cấp Giấy phép nhập cảnh thi hai, hài cốt, tro cốt về Việt Nam? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Điều 4 Thông tư 01/2011/TT-BNG quy định thủ tục cấp giấy phép nhập cảnh thi hài, hài cốt, tro cốt về Việt Nam do Bộ Ngoại giao ban hành có quy định về thẩm quyền cấp Giấy phép nhập cảnh thi hai, hài cốt, tro cốt về Việt Nam như sau:

   Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép nhập cảnh thi hai, hài cốt, tro cốt về Việt Nam là Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự hoặc cơ quan khác được ủy quyền thực hiện chức năng lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi chung là Cơ quan đại diện) nơi có người chết hoặc Cơ quan đại diện kiêm nhiệm nước đó hoặc Cơ quan đại diện nơi thuận tiện nhất, nếu ở nước có người chết không có Cơ quan đại diện.

   Bên cạnh đó, tại Thông tư này cũng có quy định về các cá nhân, pháp nhân, cơ quan, tổ chức có thể đề nghị cấp Giấy phép nhập cảnh thi hai, hài cốt, tro cốt về Việt Nam bao gồm:

   - Thân nhân của người chết;

   - Người được thân nhân của người chết ủy quyền bằng văn bản;

   - Cơ quan/đơn vị chủ quản của người chết; hoặc bạn bè, người quen của người chết, nếu người chết không có thân nhân hoặc thân nhân không phản đối việc đưa thi hài, hài cốt, tro cốt về nước.

   Trên đây là nội dung giải đáp về thẩm quyền cấp Giấy phép nhập cảnh thi hai, hài cốt, tro cốt về Việt Nam.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn