Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ là cơ sở hoạt động như thế nào?

Ngày hỏi:30/03/2019

Chào mọi người, em có một vấn đề hi vọng được các anh chị trong giải đáp. Hiện nay em đang làm cộng tác viên cho một Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Tuy nhiên, em thắc mắc không biết Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ có được quy định trong văn bản pháp luật nào không ạ? Về việc thành lập, kinh phí hoạt động... của Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Rất mong nhận được câu trả lời của các anh chị! Em cảm ơn!

Ngọc Xuân - TPHCM

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 03/2011/NĐ-CP hướng dẫn và biện pháp thi hành Luật Hoạt động chữ thập đỏ thì:

   1. Cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ do Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thành lập hoặc phối hợp với tổ chức, cá nhân thành lập để nuôi dưỡng, phục hồi chức năng theo chế độ miễn, giảm phí đối với nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật, người già không nơi nương tựa, trẻ em mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   2. Việc tiếp nhận nuôi dưỡng tại các cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

   3. Việc thành lập cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ được thực hiện theo trình tự và thủ tục quy định tại Nghị định số 68/2008/NĐ-CP ngày 30 tháng 5 năm 2008 của Chính phủ quy định điều kiện, thủ tục thành lập, tổ chức, hoạt động và giải thể cơ sở bảo trợ xã hội.

   4. Kinh phí hoạt động của cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ bao gồm:

   a) Nguồn do cấp Hội vận động quyên góp và tổ chức, cá nhân phối hợp lập cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ đóng góp;

   b) Nguồn trợ giúp từ các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài;

   c) Nguồn đóng góp của đối tượng tự nguyện;

   d) Nguồn thu khác theo quy định của pháp luật;

   đ) Ngân sách nhà nước hỗ trợ để nuôi dưỡng các đối tượng thuộc diện hưởng chính sách bảo trợ xã hội theo quy định của pháp luật.

   Trên đây là nội dung quy định về cơ sở bảo trợ xã hội chữ thập đỏ. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 03/2011/NĐ-CP.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn