Con ngoài giá thú có được nhận thừa kế không?

Ngày hỏi:30/03/2019

Xin chào Ban biên tập, tôi có vấn đề cần được tư vấn: Tôi có quan hệ tình cảm với một người đàn ông lớn tuổi. Và tôi có sinh cho anh ấy một đứa con gái được 05 tháng tuổi. Tuần trước anh bị tai nạn giao thông đột ngột qua đời. Anh chị cho tôi hỏi trong trường hợp này con tôi có được nhận thừa kế từ bố nó không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Con ngoài giá thú có được nhận thừa kế không?
   (ảnh minh họa)
  • Đối với vụ việc phân chia di sản thừa kế phải xét xem người đó có để lại di chúc hay không? Nếu người đó có để lại di chúc thì tài sản được phân chia theo di chúc. Trường hợp không có di chúc thì tài sản sẽ được phân chia theo pháp luật.

   Trường hợp người mất không để lại di chúc:

   Theo quy định tại Điều 613 Bộ luật dân sự 2015 quy định: "Người thừa kế là cá nhân phải là người còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người thừa kế theo di chúc không là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế."

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015 có đưa ra quy định về việc thừa kế theo pháp luật như sau:

   “1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

   a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

   b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

   c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại."

   Do đó, con của bạn nằm trong hàng thừa kế thứ nhất được hưởng di sản sẽ được phân chia phần di sản bằng những người thừa kế cùng hàng.

   Trường hợp người mất có để lại di chúc nhưng di chúc không chia phần thừa kế cho con của bạn:

   Theo quy định tại Điều 644 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

   "Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

   1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

   a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

   b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.

   2. Quy định tại khoản 1 Điều này không áp dụng đối với người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 620 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 621 của Bộ luật này."

   => Theo như bạn trình bày là con bạn chỉ mới 5 tháng tuổi, do đó con của bạn thuộc trường hợp người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc. Do đó, trường hợp người mất có để lại di chúc mà nội dung di chúc không phân chia tài sản hoặc phân chia tài sản ít hơn hai phần ba suất thừa kế thì con bạn vẫn được hưởng di sản.

   Kết luận: trường hợp con ngoài giá thú thì vẫn được hưởng quyền thừa kế từ bố giống như các đồng thừa kế khác. Tuy nhiên, do chưa thành niên (chưa có năng lực hành vi dân sự đầy đủ) nên phần di sản thừa kế con bạn được hưởng sẽ do người giám hộ đương nhiên (hoặc được cử ra) quản lý cho đến khi trẻ thành niên (năng lực hành vi dân sự đầy đủ).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn