Công trình đang xây dựng có được vào ở không?

Ngày hỏi:03/04/2019

Đọc trên báo tôi thấy có trường hợp, công trình cao tầng người ta hoàn thiện từ dưới lên trên. Phía dưới tuy đã hoàn thiện xong, nhưng phía trên còn dang dở. Nhưng phía dưới đã có người vào sinh hoạt. Vậy Ban biên tập cho hỏi: Những trường hợp đó có đúng quy định không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 quy định, chủ đầu tư, có quy định như sau:

   Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

   Tại Khoản 4 Điều 16 Nghị định 99/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Nhà ở, có quy định như sau:

   - Bàn giao công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội cho chính quyền địa phương hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành theo nội dung của dự án đã được phê duyệt hoặc tự thực hiện quản lý theo văn bản chấp thuận hoặc quyết định chủ trương đầu tư.

   - Việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình nhà ở và các công trình hạ tầng xã hội phục vụ nhu cầu ở nêu trong nội dung dự án được phê duyệt vào sử dụng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

   Và tại Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 cũng có quy định:

   - Chỉ được phép bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi đã hoàn thành xong việc xây dựng nhà, công trình xây dựng và các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo tiến độ ghi trong dự án đã được phê duyệt, bảo đảm kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực;

   - Trường hợp bàn giao nhà, công trình xây dựng thô thì phải hoàn thiện toàn bộ phần mặt ngoài của nhà, công trình xây dựng đó.

   Vậy nên, căn cứ những quy định trên thì việc cá nhân hộ gia đình vào sinh hoạt khi công trình xây dựng chưa hoàn thiện là vi phạm pháp luật. Bởi trên thực tế trong quá trình thi công công trình xây dựng, và đặc thù của công việc xây dựng là rất dễ xảy ra tai nạn có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn