Công ty X bồi thường thiệt hại vật chất gây ra do không mua hết hàng theo thoả thuận hay không?

Công ty X ký hợp đồng thu mua sản phẩm rau quả của ông A. Đến kỳ thu hoạch, do giá thấp nên công ty X thông báo chỉ mua 50% sản phẩm theo thoả thuận. Ông A đã bán số còn lại cho Công ty H theo giá thị trường. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành, ông A có quyền yêu cầu Công ty X bồi thường thiệt hại vật chất gây ra do không mua hết hàng theo thoả thuận hay không?

  Nội dung này được Cơ sở dữ liệu Quốc gia về văn bản pháp luật tư vấn như sau:

  • ​Tại Điều 5 Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg ngày 24/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích tiêu thụ nông sản thông qua hợp đồng quy định trong quá trình thực hiện hợp đồng, nếu doanh nghiệp vi phạm một trong những nội dung: không mua hết nông sản hàng hoá; mua không đúng thời gian, không đúng địa điểm như đã cam kết trong hợp đồng; gian lận thương mại trong việc định tiêu chuẩn chất lượng, số lượng nông sản hàng hoá; lợi dụng tính độc quyền của hợp đồng tiêu thụ để mua dưới giá đã ký kết trong hợp đồng hoặc có hành vi khác gây thiệt hại cho người sản xuất thì tuỳ theo tính chất và mức độ của hành vi vi phạm mà phải chịu các biện pháp xử lý như sau:
   1- Bồi thường toàn bộ thiệt hại vật chất do hành vi vi phạm gây ra theo quy định của pháp luật về hợp đồng;
   2- Cơ quan nhà nước có thẩm quyền đình chỉ hoặc tạm đình chỉ quyền kinh doanh đối với các mặt hàng nông sản mà doanh nghiệp vi phạm và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng về hành vi vi phạm hợp đồng của doanh nghiệp.
   Như vậy, hành vi của Công ty X chỉ mua 50% sản phẩm theo thoả thuận đối với ông A đã vi phạm quy định tại Điều 5 Quyết định số 80/2002/QĐ-TTg nêu trên. Trong trường hợp này, ông A có quyền bán số còn lại cho Công ty H theo giá thị trường đồng thời có quyền yêu cầu Công ty X bồi thường thiệt hại vật chất gây ra do không mua hết hàng theo thoả thuận.


  Nguồn:

  CƠ SỞ DỮ LIỆU QUỐC GIA VỀ VĂN BẢN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn