Đã ly hôn thì có được hưởng chế độ chăm sóc con ốm?

Ngày hỏi:04/04/2019

Tôi và chồng đã ly hôn được 06 tháng, do anh có điều kiện tài chính tốt hơn nên tòa phân xử cho anh nuôi con, hiện tại con gái của chúng tôi được 05 tuổi, tuần trước con tôi bị ốm tôi phải nghỉ 05 ngày làm việc để chăm con. Anh chị cho tôi hỏi trường hợp tôi đã ly hôn và không nuôi con thì tôi có được BHXH giải quyết chế độ chăm sóc con ốm không? Xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì:

   "Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau
   ...
   2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền."

   Tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   "1. Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

   2. Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần."

   Theo quy định trên, người lao động nghỉ việc chăm con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi được hưởng chế độ khi con ốm đau là 15 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hàng tuần. Do đó, khi con bạn 05 tuổi ốm, bạn có thể nghỉ chăm con tối đa là 15 ngày làm việc/năm.

   Luật không quy định là trường hợp ly hôn và không được nuôi con thì sẽ không được hưởng chế độ khi con ốm đau. Do đó bạn hoàn toàn được giải quyết chế độ khi con ốm đau.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với yêu cầu hỗ trợ của bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn