Đã mở thừa kế hơn 06 tháng có được từ chối nhận di sản?

Ngày hỏi:01/04/2019

Theo như tôi biết thì người người thừa kế di sản có quyền từ chối nhận di sản. Liên quan tới vấn đề này tôi có thắc mắc mong được Ban tư vấn giải đáp giúp. Cụ thể cho tôi hỏi đã mở thừa kế hơn 06 tháng có được từ chối nhận di sản? Hy vọng anh/chị giải đáp giúp tôi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn! 

Kim Nhã - nha*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 620 Bộ luật Dân sự 2015 về từ chối nhận di sản:

   1. Người thừa kế có quyền từ chối nhận di sản, trừ trường hợp việc từ chối nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

   2. Việc từ chối nhận di sản phải được lập thành văn bản và gửi đến người quản lý di sản, những người thừa kế khác, người được giao nhiệm vụ phân chia di sản để biết.

   3. Việc từ chối nhận di sản phải được thể hiện trước thời điểm phân chia di sản.

   ==> Theo quy định trên đây thì việc từ chối nhận di sản phải được thực hiện trước thời điểm phân chia di sản. Như vậy, đối với trường hợp đã mở thừa kế hơn 06 tháng mà chưa phân chia di sản thì người thừa kế vẫn có quyền từ chối nhận di sản.

   Khác với quy định trước đây thời hạn từ chối nhận di sản là sáu tháng, kể từ ngày mở thừa kế. Sau sáu tháng kể từ ngày mở thừa kế nếu không có từ chối nhận di sản thì được coi là đồng ý nhận thừa kế. Quy định hiện hành không còn giới hạn thời hạn từ chối nhận di sản là 06 tháng kể từ ngày mở thừa kế mà được kéo dài cho đến khi phân chia di sản.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn