Đảng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị khai trừ ra khỏi đảng?

Ngày hỏi:29/03/2019

Tại cơ quan tôi làm việc, có một đảng viên hiện đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, hành vi của anh ta cụ thể như thế nào thì tôi không rõ và cũng chưa biết anh ta bị xử phạt ra sao, chỉ biết là bị truy cứu thui, thế cho tôi hỏi: Có phải Đảng viên bị truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị khai trừ ra khỏi đảng?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 có quy định:

   “Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không "xử lý nội bộ bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp ”,

   - Cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy và Ủy ban kiểm tra từ cấp huyện trở lên khi phát hiện đảng viên vi phạm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải chuyển hồ sơ sang cơ quan tư pháp có thẩm quyền để xem xét, xử lý, không được giữ lại để xử lý nội bộ.

   - Đảng viên vi phạm pháp luật đang bị cơ quan pháp luật có thẩm quyền thụ lý theo quy định của pháp luật thì tổ chức đảng không được can thiệp để đảng viên chỉ bị xử lý kỷ luật về Đảng, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc xử lý về chính quyền, đoàn thể.

   - Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày bản án của tòa án tuyên phạt đối với đảng viên từ cải tạo không giam giữ trở lên có hiệu lực pháp luật thì tòa án phải sao gửi bản án đến cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy hoặc Ủy ban kiểm tra của cấp ủy quản lý đảng viên. Căn cứ vào nội dung bản án, Ủy ban kiểm tra quyết định hoặc đề nghị cấp ủy, ban thường vụ cấp ủy quyết định xử lý kỷ luật khai trừ đảng viên theo quy định.

   => Theo như quy định trên thì Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ ra khỏi đảng, còn ngược lại nhẹ hơn mức đó thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm mà xem xét thi hành kỷ luật về đảng. Nên phải đợi vào kết quả cuối cùng, chứ không phải đảng viên bị bắt bị truy cứu trách nhiệm hình sự là cứ bị khai trừ bạn nhé.

   Bạn có thể tham khảo thêm: Trường hợp nào Đảng viên vi phạm bị khai trừ ra khỏi Đảng?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn