Đảng viên bị xử phạt hành chính có bị khai trừ ra khỏi Đảng?

Ngày hỏi:29/03/2019

Vừa qua, trong lúc nhậu say nhà bạn anh trai tôi có tham gia giao thông, khi nồng độ cồn trong người khá cao công với tôi chạy quá tốc độ nên bị công an xử phạt hành chính. Anh tôi làm ở nhà nước và là đảng viên, thế cho tôi hỏi: Đảng viên bị xử phạt hành chính có bị khai trừ ra khỏi Đảng không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Hướng dẫn 04-HD/UBKTTW năm 2018 có quy định:

   “Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không "xử lý nội bộ bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì phải khai trừ; nếu bị xử phạt bằng hình phạt thấp hơn cải tạo không giam giữ hoặc được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất, tác hại, nguyên nhân vi phạm và các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ mà xem xét, thi hành kỷ luật đảng một cách thích hợp ”,

   .....

   => Như vậy, theo như quy định trên thì Đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự khi bị tòa án tuyên phạt từ hình phạt cải tạo không giam giữ trở lên thì bị khai trừ ra khỏi đảng, còn bị xử phạt hành chính thì tùy nội dung, mức độ, tính chất,.. mà sẽ bị áp dụng mức hình thức kỷ luật tại cơ quan bạn nhé.

   Bạn có thể tham khảo thêm: Trường hợp nào Đảng viên vi phạm bị khai trừ ra khỏi Đảng?

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng và chúc bạn sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn