Đầu tư dự án đô thị có phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường không?

Ngày hỏi:29/05/2019

Công ty tôi chuẩn bị thực hiện dự án xây dựng khu đô thị theo hình thức mở thầu để chọn nhà đầu tư. Tôi có thắc mắc về việc chúng tôi có phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường không, vì theo quy định của Luật đầu tư không thấy quy định về việc này? Nếu phải lập báo cáo thì nên lập ở giai đoạn nào là hợp lý, tiết kiệm chi phí và thời gian của nhà đầu tư? Khi làm hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhất thiết phải có phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường không? Mong Ban biên tập tư vấn giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Đầu tư 2014 không yêu cầu nhà đầu tư phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường khi xin giấy chứng nhận đầu tư, nhưng Luật Bảo vệ môi trường 2014 lại coi báo cáo đánh giá tác động môi trường là cơ sở để phê duyệt đăng ký chứng nhận đầu tư.

   Cụ thể, theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường 2014 về quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện các việc sau:

   a) Quyết định chủ trương đầu tư dự án đối với các đối tượng quy định tại Điều 18 của Luật này trong trường hợp pháp luật quy định dự án phải quyết định chủ trương đầu tư;

   b) Cấp, điều chỉnh giấy phép thăm dò, giấy phép khai thác khoáng sản đối với dự án thăm dò, khai thác khoáng sản;

   c) Phê duyệt kế hoạch thăm dò, kế hoạch phát triển mỏ đối với dự án thăm dò, khai thác dầu khí;

   d) Cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng;

   đ) Cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với dự án không thuộc đối tượng quy định tại các điểm a, b, c và d khoản này.

   Như vậy, căn cứ quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 25 nêu trên, quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường là căn cứ để cấp có thẩm quyền thực hiện cấp giấy phép xây dựng đối với dự án có hạng mục xây dựng công trình thuộc đối tượng phải có giấy phép xây dựng. Từ đó công ty ông phải thực hiện lập bảo cáo đánh giá tác động môi trường trước tiên để có thể xin giấy phép xây dựng và các thủ tục kéo theo sau này trong dự án thi công.

   Trên đây là nội dung tư vấn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn