Điều kiện để được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương

Ngày hỏi:26/08/2008

Hiện gia đình tôi có cháu vừa tốt nghiệp đại học và mới nhận công tác tại thành phố Hồ Chí Minh được 9 tháng. Cháu đang ở tại nhà dì ruột, vậy khi cháu muốn nhập khẩu ở thành phố Hồ Chí Minh thì cháu phải có những tiêu chuẩn, điều kiện như thế nào?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành luật thì công dân phải có đủ các điều kiện sau đây sẽ được đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc trung ương: + Có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố đó từ một năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú kiên tục tại thành phố đó từ 1 năm trở lên. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê mượn, ở nhờ đồng ý bằng văn bản. + Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây: - Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; - Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột; - Người tàn tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; - Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ; - Người thành niên độc thân về sống với ông, bà nội, ngoại; + Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách Nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản; + Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình. Trường hợp chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản. Đối chiếu với quy định của pháp luật thì con chị đến thời điểm hiện nay cháu chưa đủ điều kiện để được đăng ký thường trú (hay thường gọi là nhập khẩu) tại thành phố Hồ Chí Minh vì cháu mới đăng ký tạm trú được 9 tháng ở thành phố; do vậy khi đủ 12 tháng đăng ký tạm trú thì con chị sẽ đến công an quận để được hướng dẫn làm thủ tục nhập khẩu vào thành phố.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn