Điều kiện ký hợp đồng lao động với người nước ngoài theo quy định hiện hành

Ngày hỏi:16/01/2017

Điều kiện ký hợp đồng lao động với người nước ngoài theo quy định hiện hành. Công ty tôi sắp ký hợp đồng lao động với 01 người Việt có quốc tịch Mỹ, vì thế có tôi có vấn đề cần Ban biên tập tư vấn. Tôi muốn biết cần đáp ứng điều kiện gì thì công ty tôi mới được ký hợp đồng với người nước ngoài? Ngoài ra, thủ tục cần thực hiện là gì? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Muốn được ký hợp đồng lao động với người nước ngoài thì điều kiện đầu tiên là người nước ngoài đó phải được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam.

   Theo quy định tại Điều 9 Nghị định 11/2016/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì điều kiện được cấp giấy phép lao động tại Việt Nam được quy định như sau:

   1. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

   2. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

   3. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

   4. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

   5. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

   Hồ sơ và thủ tục được thực hiện theo Điều 10 Nghị định 11/2016/NĐ-CP.

   Do đó, trước khi ký hợp đồng lao động, công ty bạn phải xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại sở lao động. (trừ các trường hợp nêu trên), thời hạn hợp đồng lao động, mức đóng BHYT-BHXH, thuế TNCN như người lao động trong nước.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện ký hợp đồng lao động với người nước ngoài theo quy định hiện hành. Bạn nên tham khảo chi tiết Nghị định 11/2016/NĐ-CP để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn