Đối tượng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ

Ngày hỏi:12/10/2012

Ngoài các loại tài sản là đối tượng được dùng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ, còn có đối tượng nào khác cũng được sử dụng để đảm bảo thực hiện nghĩa vụ không? Cho ví dụ minh hoạ và chỉ ra rủi ro về pháp lý (nếu có) trong trường hợp bên có nghĩa vụ không thể thực hiện nghĩa vụ đối với bên có quyền nếu dùng loại đối tượng này để bảo đảm?  Mong luật sư có thể tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Chí Công tư vấn như sau:

  • Ngoài tài sản hiện có là đối tượng được dùng để đảm bảo nghĩa vụ thì tài sản hình thành trong tương lai cũng được dùng để bảo đảm nghĩa vụ.

   Tài sản hình thành trong tương lai có:

   1. Tài sản được hình thành từ vốn vay. Trong thực tế có nhiều dự án chỉ được hình thành từ vốn vay.Các dự án này được giải ngân theo tiến độ thực hiện dự án. Ngân hàng vừa cho vay, vừa giám sát thực hiện đầu tư.

   2.Tài sản đang trong giai đoạn hình thành hoặc đang được tạo lập tại thời điểm xác định nghĩa vụ. Loại tài sản này là gì thì tôi cũng chưa rõ.

   3. Tài sản đã hình thành nhưng chưa đăng ký quyền sở hữu. Ví dụ bên có nghĩa vụ đã mua một oto nhưng chưa đăng ký...

   Về rủi ro thì rất khó lường. Nghị định 163/2006/NĐ-CP quy định chi tiết về giao dịch bảo đảm hình thành trong tương lai.

   Theo tôi nghị định này tạo một cơ chế mở để tạo điều kiện cho các giao dịch dân sự nhưng cũng luân có rủi ro. Tài sản hiện có để thế chấp cũng đã khó khi xử lý để thu hồi nợ, huống gì tài sản hình thành trong tương lai. Bạn nên lựa chọn biện pháp bảo đảm cho an toàn nhé.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn