Dựa vào những căn cứ nào để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn?

Ngày hỏi:01/04/2019

Tôi và chồng kết hôn với nhau cũng đã gần 06 năm có một con chung 05 tuổi, nay vì chồng không chăm lo cuộc sống gia đình, thường xuyên đi công tác xa, thậm chí ngoại tình, chúng tôi ly thân cũng gần 01 năm rồi, thời gian này con chung vẫn sống với tôi. Nay tôi có nói với chồng sẽ nộp đơn ly hôn, anh ấy không ý kiến gì trừ việc anh muốn con sống với anh ta, vì anh ta có điều kiện tiền bạc khá giả hơn tôi. Tuy nhiên, tôi là nhân viên văn phòng vẫn có thể chăm lo cho con, thế cho tôi hỏi: Dựa vào những căn cứ nào để có thể giành quyền nuôi con khi ly hôn?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, có quy định về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn như sau:

   - Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   - Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   - Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   => Sau khi ly hôn thì quyền trông nom, chăm sóc con cái của cha mẹ vẫn còn là ngang nhau, người không trực tiếp nuôi dưỡng con vẫn có thể qua lại thăm mà không ai có quyến cấm, như bạn có trình bày, con chung của bạn và chồng bạn 05 tuổi, do đó 02 bạn nên thỏa thuận về việc nuôi con, tạo cho con môi trường phát triển, giáo dục lành mạnh nhất. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án xem xét, căn cứ vào nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế, điều kiện môi trường sống và điều kiện thời gian chăm sóc con cũng là những yếu tố quan trọng để giành quyền nuôi con. Nếu bạn chứng minh được mình đủ khả năng nuôi con thì có quyền đưa ý kiến ra Tòa để Tòa xem xét và giải quyết.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giành quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn