Đưa vật dụng sinh hoạt cá nhân ra nước ngoài khi đi định cư thì phải nộp những giấy tờ gì để làm thủ tục hải quan?

Ngày hỏi:29/03/2019

Tôi đang sắp ra nước ngoài định cư và muốn chuyển một số đồ dung qua bên đó tại để lại thì cũng không ai dùng. Vậy Ban biên tập cho tôi hỏi: Đưa vật dụng sinh hoạt cá nhân ra nước ngoài khi đi định cư thì phải nộp những giấy tờ gì để làm thủ tục hải quan? Mong sớm nhận được sự phản hồi. Xin cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 20 Điều 4 Luật Hải quan 2014 có quy định như sau:

   Tài sản di chuyển là đồ dùng, vật dụng phục vụ sinh hoạt, làm việc của cá nhân, gia đình, tổ chức được mang theo khi thôi cư trú, chấm dứt hoạt động ở Việt Nam hoặc nước ngoài.

   => Theo quy định này thì vật dụng sinh hoạt cá nhân của bạn sẽ được xem là tài sản di chuyển bạn nhé. Với những tài sản di chuyển này thì khi ra đưa ra nước ngoài bạn phải làm thủ tục hải quan, chịu sự kiểm tra, giám sát hải quan.

   Tại Khoản 4 Điều 45 Nghị định 08/2015/NĐ-CP Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Hải quan về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan có quy định như sau:

   Tổ chức, công dân Việt Nam đưa tài sản di chuyển ra nước ngoài, khi làm thủ tục hải quan phải nộp:

   - Tờ khai hải quan: 02 bản chính;

   - Văn bản chứng minh công tác, làm việc hoặc cư trú tại nước ngoài: 01 bản chụp.

   => Như vậy, khi làm thủ tục hải quan đưa các vật dụng sinh hoạt cá nhân của bạn ra nước ngoài thì bạn phải nộp những tài liệu nêu trên bạn nhé.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn