Duyệt đội ngũ đại đội trong điều lệnh đội ngũ công an nhân dân được quy định như thế nào?

Ngày hỏi:22/06/2018

Tôi tên Bảo Bin hiện sinh sống và làm việc tại Thanh Hóa. Tôi rất yêu thích màu áo lính, cùng với đó là một kỷ luật thép, luôn luôn phải chấp hành, cũng như sự nhất thống khi đi điều lệnh, dù là cá nhân hay đại đội. Tôi có tìm hiểu về Điều lệnh đội ngũ trong Công an nhân dân, nhưng tôi vẫn chưa hiểu rõ lắm một vài quy định khi ở đội hình đại đội, cụ thể: Duyệt đội ngũ đại đội trong Điều lệnh đội ngũ công an nhân dân được quy định như thế nào? Nhờ Ban biên tập có thể hỗ trợ giúp tôi. Văn bản nào quy định vấn đề này? Mong sớm nhận được câu trả lời, tôi chân thành cảm ơn! (01233**)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 96 Thông tư 18/2012/TT-BCA quy định về Điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân do Bộ Công an ban hành, duyệt đội ngũ đại đội được quy định như sau:

   1. Đội hình tập hợp

   a) Khẩu lệnh: “ĐẠI ĐỘI THÀNH TRUNG ĐỘI 3 HÀNG DỌC, ĐẠI ĐỘI HÀNG NGANG, TẬP HỢP”;

   b) Động tác: Thực hiện theo quy định tại Tiết 2, Điểm a, Khoản 3, Điều 71 Thông tư này.

   2. Chuẩn bị duyệt đội ngũ

   Trước khi hô khẩu lệnh “CHUẨN BỊ DUYỆT ĐỘI NGŨ”, Đại đội trưởng hô khẩu lệnh: “CHUẨN BỊ LÊ”, “GIƯƠNG LÊ” (nếu có):

   a) Khẩu lệnh: “CHUẨN BỊ DUYỆT ĐỘI NGŨ”;

   b) Động tác: Nghe dứt khẩu lệnh “CHUẨN BỊ DUYỆT ĐỘI NGŨ”, các Phó đại đội trưởng đi đều lên đứng thành một hàng ngang trước Trung đội 1, cách 3 mét (m); cán bộ trung đội đứng trước đội hình của đơn vị mình, cách 3 mét (m), cán bộ, chiến sĩ trong hàng thực hiện động tác treo súng, vác súng.

   3. Duyệt đội ngũ:

   a) Duyệt đội ngũ khi có cấp trên dự

   - Khẩu lệnh: “THỨ TỰ TỪ TRUNG ĐỘI 1, TRUNG ĐỘI 2, TRUNG ĐỘI 3 MỖI TRUNG ĐỘI CÁCH NHAU … MÉT, ĐI ĐỀU, BƯỚC”;

   - Động tác: Nghe dứt khẩu lệnh, Đại đội trưởng, các Phó đại đội trưởng, tiếp đến các Trung đội thực hiện động tác đi đều đến cách vị trí cấp trên khoảng 15 đến 20 mét (m), Đại đội trưởng hô “NHÌN BÊN PHẢI (TRÁI), CHÀO”, các Phó đại đội trưởng và Trung đội 1 đang đi đều chuyển thành đi nghiêm chào. Các trung đội khác đến vị trí quy định, Trung đội trưởng hô khẩu lệnh cho trung đội nhìn bên phải (trái) chào. Khi đội hình đi qua cấp trên, Đại đội trưởng hô “ĐI ĐỀU, BƯỚC”, các Phó trung đội trưởng và Trung đội 1 chuyển thành đi đều, các trung đội khác đến vị trí quy định, Trung đội trưởng hô khẩu lệnh cho trung đội thôi chào, chuyển thành đi đều về vị trí tập kết.

   b) Duyệt đội ngũ khi không có cấp trên dự

   Đại đội trưởng và các Phó đại đội trưởng đứng tại chỗ duyệt, Phó đại đội trưởng phụ trách tham mưu trực tiếp chỉ huy đơn vị duyệt đội ngũ

   - Khẩu lệnh: “THỨ TỰ TỪ TRUNG ĐỘI 1, TRUNG ĐỘI 2, TRUNG ĐỘI 3 MỖI TRUNG ĐỘI CÁCH NHAU … MÉT, ĐI ĐỀU, BƯỚC”;

   - Động tác: Thực hiện theo quy định tại Tiết 2, Điểm a, Khoản 3 Điều này.

   Trên đây là nội dung tư vấn về duyệt đội ngũ đại đội trong Điều lệnh đội ngũ Công an nhân dân. Để hiểu rõ và chi tiết hơn vui lòng xem thêm tại Thông tư 18/2012/TT-BCA. Mong là những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn