Ép phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:02/04/2019

Em đã có 2 con gái, và đang mang thai đứa con thứ 3 cũng là con gái. Vì gia đình chồng muốn có con trai nên khi biết em có con gái lần nữa thì ba mẹ chồng ép buộc em phải phá thai hoặc sẽ ép chồng em ly dị và lấy vợ khác để có con trai. Ba mẹ chồng thường xuyên sử dụng những lời lẽ, từ ngữ đả kích tinh thần em. Anh chị cho em hỏi trường hợp này em phải làm gì? Ba mẹ chồng em ép em phá thai như vậy thì có bị xem là vi phạm pháp luật không?

Nguyệt Ánh (078***)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ép phá thai do lựa chọn giới tính thai nhi có vi phạm pháp luật không?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 10 Nghị định 104/2003/NĐ-CP thì hành vi loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính bằng các biện pháp phá thai, cung cấp, sử dụng các loại hóa chất, thuốc,...là hành vi bị nghiêm cấm.

   Theo đó, việc bố mẹ chồng đe dọa, ép buộc chị phá thai vì mang thai con gái có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 7.000.000 đồng tới 10.000.000 đồng theo quy định tại Điều 84 Nghị định 176/2013/NĐ-CP:

   3. Phạt tiền từ 7.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần để ép buộc người mang thai loại bỏ thai nhi vì lý do lựa chọn giới tính.

   ......

   7. Hình thức xử phạt bổ sung:

   a) Tịch thu tang vật được sử dụng để thực hiện hành vi quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều này;

   b) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều này;

   c) Tước quyền sử dụng giấy phép hoạt động, chứng chỉ hành nghề trong thời hạn từ 06 tháng đến 12 tháng đối với hành vi quy định tại Khoản 6 Điều này;

   d) Đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc trong thời hạn từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi quy định tại Điểm a Khoản 5 Điều này.

   Chị có thể liên hệ với chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ ở xã, phường đang sinh sống để được bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình, đồng thời có thể ngăn chặn hành vi trái pháp luật của ba mẹ chồng chị.

   Ban biên tập thông tin đến chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Lựa chọn giới tính
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn