Gây rối trật tự công cộng có bị xử lý hình sự?

Ngày hỏi:03/04/2019

Thằng Khang gần nhà tôi, nó trước đây có đi cai nghiện về và từng bị phạt hành chính vì hành vi gây rối trật tự công cộng, sau nhiều năm không biết nó đi đâu thì nay nó trở về làm khổ ba má nó, gần đây nó thường xuyên gây rối, làm ồn ào không ai ngủ được, vì ngại nó hung dữ với trong người nó luôn có sẵn một con dao bấm, nên ai cũng sợ báo công an rồi bị trả thù, với tôi nghe nói báo công an thì cũng chỉ phạt hành chính rồi thôi. Ban tư vấn có phải vậy không? Hành vi gây rối trật tự công cộng có bị xử lý hình sự? Mong sớm nhận được phản hồi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • CCPL: Nghị định 167/2013/NĐ-CP; Bộ luật Hình sự 2015.

   1. Về xử phạt vi phạm hành chính:

   Như vấn đề bạn có trình bày, Khang có hành vi gây rối trật tự công cộng, mà cụ thể là có mang theo loại vũ khí thô sơ là con dao bấm bên người, với những hành vi đó tại Khoản 4 Điều 10 Nghị định 167/2013/NĐ-CP khi bị phát hiện sẽ bị phạt hành chính từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. Đồng thời, còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ xung là tịch thu tang vật.

   2. Về xử lý hình sự:

   Tại Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định thì người nào gây rối trật tự công cộng gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

   Còn đối với hành vi gây rối có tổ chức, dùng vũ khí, hung khí hoặc có hành vi phá phách;.. thì có thể bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

   ==> Như vậy, với hành vi gây rối trật tự công cộng thì tùy theo mức độ, hành vi gây ra, với phạm tội lần đầu thì có thể bị phạt hành chính. Tuy nhiên, với trường hợp của Khang qua lời của bạn thì bạn ấy hiện đang tái phạm hành vi gây rối trật tự công cộng mà trước đây từng bị phạt hành chính, và có thể liệt kê cậu ấy vào thành phần bất hảo của địa phương cần có biện pháp nghiêm khắc hơn để răn đe, với hành vi mà Khang gây ra có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự, và đối diện với mức phạt tù đến 07 năm tù.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn