Gia cầm là gì?

Ngày hỏi:22/12/2018

Theo quy định của pháp luật thì vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi. Vậy thuật ngữ, khái niệm gia cầm ở đây được hiểu như thế nào cho chính xác ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi từ quý đơn vị?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Ngày 19/11/2018 Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIV, tại kỳ họp thứ 6 đã thông qua Luật Chăn nuôi số 32/2018/QH14 (gọi tắt là Luật Chăn nuôi 2018).

   Luật Chăn nuôi 2018 quy định về hoạt động chăn nuôi; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong hoạt động chăn nuôi; quản lý nhà nước về chăn nuôi.

   Theo quy định tại Luật Chăn nuôi 2018 (có hiệu lực thi hành từ 01/01/2020) thì vật nuôi bao gồm gia súc, gia cầm và động vật khác trong chăn nuôi.

   Trong đó, Theo quy định tại Khoản 7 Điều 2 Luật Chăn nuôi 2018 thì gia cầm là các loài động vật có 02 chân, có lông vũ, thuộc nhóm động vật có cánh được con người thuần hóa và chăn nuôi.

   Theo quy định tại Luật này thì các cơ sở nuôi đàn giống cấp bố mẹ đối gia cầm phải có nhân viên kỹ thuật được đào tạo về một trong các chuyên ngành chăn nuôi, thú y, sinh học.

   Mặt khác, các tổ chức, cá nhân sản xuất trứng giống gia cầm phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

   - Các điều kiện quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật Chăn nuôi 2018;

   - Trứng giống được khai thác từ đàn giống cấp bố mẹ hoặc tương đương trở lên.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn