Giành quyền nuôi con khi chồng có tiền án, tiền sự

Ngày hỏi:01/04/2019

Vợ chồng em không đăng ký nhưng có với nhau đứa con chung, anh ấy chưa ly hôn với vợ trước nhưng lại có con với em và chuyển khẩu hai mẹ con về khẩu nhà anh ấy. Giờ hai vợ chồng không thể chung sống được, em muốn nuôi con nhưng gia đình anh ấy nhất quyết đòi nuôi, con em được 40 tháng tuổi nhưng về điều kiện kinh tế gia đình thì nhà em hơn và chồng giờ hiện đang trong trại cải tạo. Anh ấy có tiền án tiền sự thì liệu trường hợp của em có giành được quyền nuôi con không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 14 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 quy định:

   Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

   Theo đó, tại Điều 15 Luật Hôn nhân Gia đình 2014 có quy định:

   Quyền, nghĩa vụ giữa nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng và con được giải quyết theo quy định của Luật này về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con.

   Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn được thực hiện như sau:

   1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

   2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

   3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

   Trong trường hợp này, hai bạn không đăng ký kết hôn nên không tồn tại quan hệ vợ chồng, do đó không phát sinh quyền nghĩa vụ với vợ chồng, đối với vấn đề con cái sẽ được giải quyết tương tự trường hợp vợ chồng ly hôn. Trước hết, sẽ do các bên thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được người trực tiếp nuôi con thì Tòa án sẽ giải quyết.

   Ở đây, con của bạn đã hơn 3 tuổi, vì vậy sẽ không còn được mặc định giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Tuy nhiên, xét tổng thể điều kiện thì bạn có lợi thế hơn, bạn có điều kiện kinh tế hơn bên chồng cũng như có điều kiện, thời gian để chăm con vì chồng hiện tại đang đi cải tạo và cũng đã có vợ, do đó, khi ra Tòa thì bạn nên trình bày đủ các yếu tố trên để Tòa xem xét. Người không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con đến 18 tuổi.

   Mức cấp dưỡng cho con:

   Mức cấp dưỡng do người có nghĩa vụ cấp dưỡng và người được cấp dưỡng hoặc người giám hộ của người đó thỏa thuận căn cứ vào thu nhập, khả năng thực tế của người có nghĩa vụ cấp dưỡng và nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Thông thường trên thực tế mức cấp dưỡng sẽ dao động 15-30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

   Khi có lý do chính đáng, mức cấp dưỡng có thể thay đổi. Việc thay đổi mức cấp dưỡng do các bên thỏa thuận.

   Phương thức cấp dưỡng:

   Việc cấp dưỡng có thể được thực hiện định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Giành quyền nuôi con
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn