Hành vi không báo cho cơ quan thú ý ở địa phương khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết nhiều mà không rõ nguyên nhân có vi phạm pháp luật không?

Ngày hỏi:05/11/2016

Hộ gia đình bà Hương chăn nuôi gà với số lượng trên 300 con. Trong khoảng thời gian một tuần, bà Hương phát hiện gà chết do bệnh không rõ nguyên nhân, số gà chết lên đến hơn 70 con. Tuy nhiên, vì sợ không bán được gà nên bà Hương không báo cho thú ý ở địa phương biết về sự việc trên. Hành vi của bà Hương có vi phạm pháp luật không? Mong nhận được tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật. Chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Điều 19 Luật Thú y 2015 quy định chủ vật nuôi phát hiện động vật mắc bệnh, chết do bệnh hoặc có dấu hiệu bệnh thuộc Danh mục các bệnh nguy hiểm của động vật không được bán, giết mổ hoặc vứt ra môi trường mà phải cách ly và báo ngay cho nhân viên thú y hoặc cơ quan thú y nơi gần nhất.
   Khoản 2 Điều 5 Nghị định số 119/2013/NĐ-CP ngày 09 tháng 10 năm 2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi quy định phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với chủ vật nuôi có hành vi vi phạm không báo cho nhân viên thú y xã hoặc cơ quan thú y ở địa phương khi nghi ngờ động vật mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm hoặc khi phát hiện động vật bị mắc bệnh, chết nhiều mà không rõ nguyên nhân.
   Như vậy, hành vi của bà Hương không báo cho cơ quan thú ý ở địa phương khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết nhiều mà không rõ nguyên nhân là vi phạm pháp luật. Hành vi trên bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng.

   Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về xử phạt hành vi không báo cho cơ quan thú ý ở địa phương khi phát hiện động vật mắc bệnh, chết nhiều mà không rõ nguyên nhân. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Thú y 2015 để nắm rõ quy định này.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn