Hiệu lực của di chúc bằng lời nói

Ngày hỏi:03/04/2019

Ông của tôi dù đã 92 tuổi, nhưng vẫn còn khỏe, tuy nhiên vừa qua đột nhiên ông mệt, trở bệnh nặng, nên có kêu tất cả con cháu về, trong thời gian đợi xe cấp cứu đến thì ông có nói là đất đai của ông sẽ được chia đều cho 06 người con và dưa cháu là tôi, riêng tôi là cháu người sống cùng ông từ nhỏ được hưởng thêm 03 căn nhà hiện đang đứng tên ông. Ông nói và cả nhà đều nghe rõ, sau khi đưa đến viện được bác sĩ cứu chữa kịp thời thì ông qua cơn nguy kịch, và dần khỏe nay cũng hơn 03 tháng mà không thấy ai nhắc đến di chúc miệng hôm đấy của ông, thế cho tôi hỏi: Lúc này hiệu lực của di chúc bằng lời nói có còn được tính nữa không ạ?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Hiệu lực của di chúc bằng lời nói
   (ảnh minh họa)
  • Tại Khoản 5 Điều 630 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định: Di chúc miệng được coi là hợp pháp nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau khi người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng, người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng viên hoặc cơ quan có thẩm quyền chứng thực xác nhận chữ ký hoặc điểm chỉ của người làm chứng.

   Đồng thời, Điều 629 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

   - Trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa và không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể lập di chúc miệng.

   - Sau 03 tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

   => Như vậy, theo như bạn có trình bày thì nay ông bạn đã khỏe thì theo quy định sau 03 tháng kể từ thời điểm di chúc miệng mà người lập di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

   Trên đây là nội dung tư vấn. Mong là những thông tin choa sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn